Tưng bừng ngày tết trung thu 2020

Ngày 01/10/2020 (tức 15.8 âm lịch), trường MN TT Nhã Nam tưng bừng tổ chức “Đêm hội trăng rằm” năm 2020. Về dự đêm hội có đông đảo các bậc phụ huynh học sinh, cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh nhà trường.

Tết Trung thu là một trong những ngày lễ truyền thống của người dân châu Á với nhiều sự kiện độc đáo, thu hút người lớn, trẻ nhỏ tham gia.

Tết Trung thu bắt nguồn từ nước nào trên thế giới thì cho đến nay vẫn là một ẩn số. Nhiều người cho rằng trung thu bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước của người Việt. Nhưng có ý kiến nhận định là du nhập từ văn hóa Trung Hoa trong thời gian phương Bắc đô hộ. Tuy nhiên, đây chỉ là giả thiết và chưa được xác minh chính xác. Hầu hết các quốc gia tại châu Á cũng tổ chức ngày lễ này và đều chịu ảnh hưởng ít nhiều từ văn hóa “đất nước tỷ dân”. Nhưng mỗi nơi lại có những bản sắc, phong tục riêng và những truyền thuyết dân gian xoay quanh ngày Rằm tháng 8 này. Trong đó, ba câu chuyện được biết đến nhiều nhất là: Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng dạo chơi cung trăng (Trung Quốc); hay sự tích về chú Cuội của Việt Nam. Dù xuất phát từ đâu, Trung thu từ xưa đến nay vẫn đều mang ý nghĩa chào mừng lễ hội mùa vụ thu hoạch thuận lợi. Người nông dân được thoải mái nghỉ ngơi tận hưởng cuộc sống no đủ, hạnh phúc, đoàn viên bên gia đình.

Theo phong tục người Việt, mỗi dịp Trung thu, mọi người sẽ làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ bánh để thưởng nguyệt. Hai loại bánh đặc trưng phải kể tới bánh nướng và bánh dẻo với vị ngon khó cưỡng. Ngoài ra, đây là ngày Tết dành cho thiếu nhi nên vào đêm rằm tất nhiên sẽ có nhiều hoạt động vui chơi. Các trò chơi dân gian, các chương trình văn nghệ rộn rã. Người Việt cũng tổ chức múa lân trong dịp này. Hình tượng con lân tượng trưng cho điềm lành, sự may mắn, thịnh vượng.

Tết Trung thu 2020 ở mỗi nơi sẽ mang một nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Nhưng chung quy vẫn là dịp đoàn viên, gắn kết tình cảm gia đình. Và sẽ thật ý nghĩa nếu chúng ta có thể tự tay vào bếp làm những món bánh truyền thống để dâng lên đất trời, tổ tiên hay dành tặng những người mà mình yêu thương.

Hòa trong không khí vui tươi, ấm áp của tết trung thu khắp cả nước, "Đêm hội trăng rằm 2020" tại trường MN TT Nhã Nam diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thu hút sự chú ý của đông đảo các bé như: Chương trình văn nghệ chào mừng với các tiết mục ca, múa sôi động; trò chuyện giải đáp các câu hỏi nhận quà; xem múa lân, tham gia các hoạt động trải nghiệm chủ đề tết trung thu, rước đèn, phá cỗ... Trước đó, nhà trường cũng tổ chức phần thi bày mâm ngũ quả đẹp và các trò chơi dân gian tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các khối, lớp.

Biểu diễn văn nghệ mừng trung thu
Giải đố có thưởng
Đón chào đoàn múa lân
Trải nghiệm làm đèn lồng
Tập luyện trước giờ lên sân khấu
Gia đình phá cỗ trung thu
Xếp hình lồng đèn
Bày mâm ngũ quả
Thi xem ai nặn bánh khéo
Thi mâm ngũ quả đẹp
Phá cỗ cùng các bạn

Tham gia ngày tết trung thu còn có đông đảo các bậc phụ huynh có con em đang theo học tại trường. Vui cùng ngày hội, các cô bác đã có những phần quà đầy ý nghĩa để các bé phá cỗ, đón trăng. Các cô chú đại diện câu lạc bộ " Chắp cánh ước mơ" thị trấn Nhã Nam cũng có quà chúc mừng trung thu dành cho cô và trò nhà trường.

Tết Trung thu không chỉ tạo cơ hội cho các bé ở các khối lớp được gặp gỡ, giao lưu mà còn tăng cường sự gắn kết giữa các cán bộ, giáo viên trong nhà trường với các phụ huynh và các bé học sinh. Đây cũng là một hoạt động thiết thực giúp các con thoải mái về tinh thần, tăng cường sức khỏe và rèn luyện kỹ năng sống, thân thiện với môi trường, hiểu biết hơn về truyền thống của quê hương, đất nước... Kết thúc chương trình trải nghiệm "Đêm hội trăng rằm", các lớp đã tranh thủ ghi lại những hình ảnh đẹp của cô và trò, bởi lẽ cô và các con chỉ được đón trung thu một lần duy nhất cùng nhau, trung thu năm tới, cô lại đón các bạn mới, mà các con lại được học cùng cô mới.

Tết Trung Thu từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam, hầu như em thiếu nhi nào cũng đều háo hức, mong chờ được vui chơi trong dịp này. Tết Trung thu cũng là dịp để người lớn thể hiện tình yêu thương đối với con trẻ; để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ; cả gia đình quây quần, đoàn viên bên nhau làm cho tình yêu gia đình ngày càng thêm gắn kết, tràn đầy tình yêu thương. Mừng một tết trung thu lại đến dưới mái  trường mầm non thị trấn Nhã Nam./.

Dưới đây là một số hình ảnh khác:

Tác giả: Ban thông tin