Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quy trình bếp ăn một chiều tại trường mầm non TT Nhã Nam

Hiện nay tất cả các trường mầm non đã đi vào hoạt động khi được cấp phép đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt đối với bếp ăn về nhu cầu thực phẩm và cách bố trí bếp nấu sao cho an toàn. Vậy bếp ăn một chiều cho bếp trường mầm non sẽ được bố trí như thế nào cho phù hợp. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thực tế tại trường MN TT Nhã Nam nhé!

 

A. Nguyên tắc bếp một chiều:

- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

B. Tiến trình thực hiện sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non:

  • 1. Nhân viên phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi vào bếp.
  • 2. Hàng chợ được tập kết ở khu vực riêng gần cổng bảo vệ.
  • 3. Hàng thực phẩm tươi sống phải được phân loại và sơ chế theo từng khu vực riêng (rau, củ, thịt, cá…). Các thùng rác trong khu sơ chế phải có nắp đậy, bao đựng rác phải được thay mới ít nhất 2 lần trong ca theo giờ qui định (dù chưa đầy rác).
  • 4. Thực phẩm sau khi sơ chế được bao gói, dán nhãn trước khi đưa vào lưu trữ theo từng khu vực riêng biệt.
  • 5. Khu chế biến phải khô ráo, tách biệt khỏi khu sơ chế và được trang bị quạt hút khói, mùi. Khi chế biến phải sử dụng bao tay và bộ dụng cụ riêng cho thực phẩm chín, sống.
  • 6. Khu định hình thực phẩm gần khu chế biến.
  • 7. Khu vực ra thực phẩm, món ăn
  • 8. Khu chế biến salad, tráng miệng có nhiệt độ thoáng mát, nằm cách biệt khu chế biến
  • 9. Khu vực vệ sinh dụng cụ ăn uống (steward) phải có vách ngăn và cách biệt với bếp. Rác được phân loại và đổ thường xuyên.

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế Hệ thống bếp một chiều ở trường mầm non là thiết kế theo quy trình sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non, đảm bảo quy trình bếp một chiều trường mầm non sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quy trình bếp một chiều trường mầm non:

1. Thực phẩm được nhập từ sáng sớm sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.

2. Trước khi nấu, thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế.

3. Sau khi sơ chế, thực phẩm được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu hoặc lưu trữ ở khu lạnh.

4. Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội

5. Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho trẻ ở khu chia ăn.

6. Món ăn sau khi phục vụ sẽ được đưa vào khu rửa.

Cơ bản về mô hình bếp ăn một chiều thiết bị đa phần yêu cầu dùng inox, để đảm bảo vệ sinh an toàn thục phẩm và được phân chia như sau :

1. Khu tiếp nhận nguyên liệu cho hệ thống bếp một chiều ở trường mầm non: Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương, gà, vịt, ngan, ngỗng… được chuyển đến cho nhà bếp một chiều, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch… khi đó khu tiếp nhận, người tiếp nhận cần thiết bị cơ bản như : cân (kiểm tra lại trọng lượng ), giá kệ inox (lưu tạm thục phẩm sau khi kiểm tra), chậu rửa inox để vệ sinh sơ bộ…

2. Khu sơ chế rửa thô thực phẩm bếp một chiều: Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho mô hình bếp ăn một chiều công nghiệp inox, một quy trình bếp một chiều trường mầm non không thể thiếu là rau, củ, quả, thịt, cá, phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Đối với thực phẩm nguyên con như cá, gà, vịt, ngan, ngỗng, trâu, bò… thì ta phải sử lý sơ về mổ sẻ, hoặc vệ sinh trước khi được chuyển vào các khu vực tiếp theo, trước khi cho vào khu kho đông lạnh …khu lưu trữ…Nguyên tắc bếp một chiều cần trong khu vực này là : giá kệ, bàn inox, bàn chậu đôi, chậu đơn, giá thanh, giá phẳng inox, giá treo, dao, thớt, chậu….

3. Khu chế biến tẩm ướt: sau khi sơ chế sơ bộ nguyên liệu. Tiếp theo nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến tinh, ở đây các đầu bếp tiến hành tiếp nhận thực phẩm từ kho lưu trữ hoặc các khu khác để tiến hành chế biến, tẩm ướt thực phẩm, sử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

4. Khu nấu nướng nguyên liệu: khu này tập trung chủ yếu thiết bị nấu chính như : bếp xào inox công suất cao, bếp Gas công nghiệp, chảo, xoong nồi…

5. Khu chia soạn đồ ăn bếp một chiều: Sau khi nấu xong các món, thức ăn sẽ được chuyển đến khu soạn chia, khu phân loạị, chia đồ ăn ra khay đĩa…..và chuyển đi.

Ngoài ra, nhà bếp còn có khu bảo quản (nhà kho), khu vận chuyển (thang máy, xe đẩy thức ăn),...

 

           CTV: Đặng Thị Thư


Tác giả: CTV: Đặng Thị Thư
Nguồn:Trường mnttnn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan