A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh hoạt động kết nối, đồng hành cùng phụ huynh và học sinh trong mùa dịch bệnh Covid-19

Năm học 2019-2020 là một năm học đáng nhớ với giáo viên và học sinh trên cả nước, đặc biệt là cô, trò bậc học mầm non. Từ sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Canh Tý, các bé đã phải tạm xa trường lớp, bạn bè và các cô giáo để cùng "chung tay" phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên toàn cầu. Một năm học "nghỉ tết" quá dài mà kỳ nghỉ hè thì có vẻ sẽ phải rút ngắn lại.

Ngày 3/2/2020, ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, các bé học sinh trường MN TT Nhã Nam bắt đầu quay trở lại trường học. Nhưng cũng chỉ 1 ngày. Ngay buổi tối hôm đó, thực hiện công văn khẩn của Phòng GD&ĐT huyện Tân yên, các cô giáo đã thông tin tới phụ huynh về việc tạm dừng cho con đến trường do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Đồng hành cùng phụ huynh và các con trong những ngày dịch, Ban giám hiệu cùng các tổ chuyên môn và nhân viên các bộ phận đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, kết nối giữa nhà trường và gia đình để các con vẫn được chăm sóc, giáo dục, phát triển phù hợp với độ tuổi.

Không chỉ tư vấn phụ huynh thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh, các cô giáo còn chia sẻ với phụ huynh những hình thức, biện pháp chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng. Qua đó, 100% học sinh trường MN TT Nhã Nam đã được gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng theo khoa học, đảm bảo sức khỏe và phát triển thể chất theo độ tuổi. Vấn đề tâm lý của các con cũng được các cô giáo lưu ý phụ huynh quan tâm, tránh để các con bị ảnh hưởng từ người lớn dẫn đến hoang mang, lo sợ trước dịch bệnh.

Bên cạnh đó, hoạt động tư vấn về cách giáo dục, vui chơi, trò chuyện cùng trẻ cũng được nhà trường nhấn mạnh và triển khai ở 100% các nhóm lớp; giúp phụ huynh tăng cường hoạt động tương tác cùng con tại gia đình, giảm tình trạng con chỉ tập trung vào màn hình ti vi, điện thoại... Các tổ chuyên môn đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn các nội dung phù hợp, ghi hình các video hướng dẫn trẻ, hướng dẫn phụ huynh tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục, vui chơi cùng trẻ trong thời gian nghỉ học. Qua đó giúp trẻ được thường xuyên ôn luyện kiến thức, củng cố các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng sống. 

Các buổi trò chuyện trực tuyến cũng tạo điều kiện cho trẻ được gặp gỡ cô giáo và các bạn sau những ngày dài xa cách. Trẻ tham gia trò chuyện đều vui vẻ, sôi nổi và đầy háo hức. Cũng qua những buổi trò chuyện này, cô giáo chủ nhiệm đã nắm bắt được tình hình tâm lý, tình cảm, sức khỏe của trẻ trong thời gian ở nhà; nhắc nhở các con những điều cần lưu ý để phòng tránh dịch bệnh. 

Song song với các hoạt động tư vấn phụ huynh, tương tác với trẻ, nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên lựa chọn các kênh truyền hình có nội dung giáo dục phù hợp để giới thiệu đến phụ huynh, cho con tham gia vui chơi, học tập.

Nhằm tạo sân chơi cho các con đồng thời củng cố, phát triển toàn diện các kỹ năng, tháng 4 năm 2020, nhà trường đã triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi "Bé khỏe, đẹp, sáng tạo" qua mạng internet năm học 2019-2020, khuyến khích 100% học sinh tham gia với các phần thi như: Chào hỏi, Aerobic, Sáng tạo... Hội thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của phụ huynh và học sinh. Hàng loạt các hoạt động luyện tập, biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật với nhiều hình thức phong phú đã được phụ huynh tổ chức cho các con, ghi hình và gửi về cho ban tổ chức. Vòng chung khảo sẽ được tổ chức vào đầu tháng 5 với các hoạt động bình chọn rộng rãi trên mạng xã hội.

Trong thời gian tiếp theo, các tổ chuyên môn tiếp tục thực hiện hoạt động tư vấn hỗ trợ, đồng hành cùng phụ huynh và các con trong mùa dịch dưới nhiều hình thức như: tư vấn trực tiếp qua điện thoại, zalo, facebook, ... các buổi trò chuyện, tương tác trực tuyến, ghi hình video hướng dẫn phụ huynh tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục, vui chơi cho trẻ tại gia đình.

Hy vọng rằng, thông qua những hoạt động này, các con vẫn luôn được kết nối với cô giáo và các bạn, được phát triển toàn diện trong sự yêu thương chăm sóc của cả gia đình và nhà trường. Cô và trò trường MN TT Nhã Nam quyết tâm thực hiện tốt "Tạm dừng đến trường, nhưng không ngừng học".

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động đồng hành cùng phụ huynh và các con trong mùa dịch bệnh: (Hình ảnh cắt từ video)

* Tư vấn, tương tác trực tuyến:

* Ghi hình video hướng dẫn phụ huynh và trẻ:

Rèn kỹ năng gấp áo
Rèn kỹ năng bật tách khép chân
Ôn luyện vẽ trang trí hoa lá trên đường diềm
Rèn kỹ năng rửa tay bằng xà phòng
Rèn kỹ năng đi, cởi bít tất
Hướng dẫn trẻ làm đồ chơi từ lá cây
Hướng dẫn trẻ lau lá cây tại nhà
Ôn luyện kỹ năng đếm
Ôn luyện kỹ năng vận động theo nhạc

* Phụ huynh hỗ trợ bé hoạt động tại gia đình:

Cùng mẹ kể lại chuyện đã nghe
Tập lại bài vận động theo nhạc 

* Bé tham gia Hội thi qua mạng:

 


Tác giả: Ban truyền thông
Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết