A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm tình cô giáo mầm non trong những ngày chống dịch

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư tại Việt Nam, trong đó tâm điểm là Bắc Giang với hàng nghìn ca lây nhiễm tại các khu công nghiệp. Các bác sĩ, nhân viên  y tế nơi tuyến đầu đang ngày đêm gồng mình chống dịch. Nhằm hạn chế nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng, hàng trăm khu cách ly tập trung dành cho công dân là F1 đã được thành lập tại các địa phương. Theo đó là hàng trăm công sở, trường học được trưng dụng; hàng nghìn thầy cô giáo và nhân dân tình nguyện tham gia vào đội ngũ chống dịch, đồng hành cùng ban chỉ đạo và các y, bác sĩ nơi tuyến đầu.

Trên địa bàn huyện Tân Yên hiện nay có 10 khu cách ly tập trung đang hoạt động với hơn 1000 người. Một trong những khu cách ly được trưng dụng và thành lập sớm nhất được đặt tại Trường mầm non thị trấn Nhã Nam cơ sở mới, tính đến nay đã được kích hoạt lần thứ 3.

Ngay từ ngày đầu nhận quyết định trưng dụng trường làm khu cách ly tập trung, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường đã xung phong tình nguyện tham gia các công việc phòng, chống dịch Covid-19 như: chuẩn bị cơ sở vật chất cho khu cách ly, nấu ăn phục vụ cán bộ, nhân dân trong khu cách ly và các chốt kiểm dịch, làm mũ chống giọt bắn, tặng nhu yếu phẩm và kinh phí, tham gia tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, dọn dẹp môi trường…

Chuẩn bị phòng nghỉ để đón công dân về cách ly tập trung

 

Những ngày qua, khi tiếng loa truyền thanh vang lên bắt đầu ngày mới, những “chị nuôi” trường mầm non thị trấn Nhã Nam lại khẩn trương chuẩn bị bữa ăn sáng cho cán bộ, nhân dân trong khu cách ly và các chốt trực với tổng số trên 100 suất ăn. Sau bữa sáng lại tất bật chuẩn bị cho bữa trưa, bữa tối. Địa điểm nấu ăn được đặt tại bếp ăn khu B trường mầm non Nhã Nam. Công việc của các cô bắt đầu từ sáng sớm đến tối muộn: từ lên thực đơn, tiếp nhận thực phẩm, chế biến món ăn, chia khẩu phần cho mọi người và dọn dẹp khu vực hậu cần. Do tình hình dịch bệnh nên các suất cơm phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, đồ ăn phải luôn tươi ngon, đầy đủ chất và lượng, đảm bảo đúng khẩu phần theo quy định. Với kinh nghiệm tổ chức ăn bán trú tại trường, thực đơn được ban giám hiệu xây dựng hàng tuần với 03 bữa/ ngày, các món ăn được thay đổi đa dạng, phong phú nhằm giúp cho cán bộ, nhân dân trong khu cách ly có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng.

 

Giữa những ngày nhiệt độ Bắc Giang có lúc lên tới 40 độ, các cô giáo vẫn cần mẫn làm việc. Có hôm nấu ăn, vận chuyển, dọn dẹp xong, trở về nhà đã là lúc lên đèn. Vất vả, đi sớm, về khuya, để lại gia đình nhỏ cho người thân chăm nom, các cô giáo quyết tâm vượt mọi khó khăn chung tay, góp sức cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Những ngày này, đông đảo tình nguyện viên là dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên, thành viên hội phụ nữ, hội nông dân… của thị trấn Nhã Nam cũng chung tay với nhà trường giữ cho bếp ăn khu cách ly luôn “đỏ lửa” an toàn. Đồng hành cùng tổ hậu cần còn có các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thị trấn cũng không ngừng huy động, ủng hộ nhu yếu phẩm góp phần đảm bảo các điều kiện chăm sóc bữa ăn dinh dưỡng cho nhân dân trong các khu cách ly. Đặc biệt, các cô giáo mầm non ở các trường lân cận đã phát huy hiệu quả của mô hình vườn rau sạch, ủng hộ rau xanh cho bếp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, nhân dân. 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, đồng hành cùng quê hương chống dịch, trường mầm non thị trấn Nhã Nam đã ủng hộ quỹ phòng chống dịch của huyện, tỉnh, trung ương và khu cách ly tại trường số tiền 4.696.000đ, 400kg rau củ quả, 300kg gạo, 5kg lạc, 10kg mì gạo, 12 lít dầu ăn neptuyn, 10 chai mắm nam ngư loại to, 10kg xúc xích, 10 thùng nước hoa quả, dầu rán, mì chính Adingon các nhu yếu phẩm trị giá 2.500.000đ, 50 mũ chắn giọt bắn, 10 hộp nước sát khuẩn, 20 hộp khẩu trang KT5; huy động phụ huynh ủng hộ 1.900.000đ tiền mặt và 10kg thịt lợn, 15 kg bí xanh, 5 hộp to cà pháo, 10 kg rau xanh.

Tấm lòng của các cô giáo mầm non giữa những tháng ngày cả đất nước đang gồng mình chống dịch chẳng được diễn tả bằng lời mà được các cô gửi gắm trong những bữa ăn ấm tình đồng bào, đồng chí, trong những món quà và các nhu yếu phẩm. Những suất cơm nóng hổi được bày đẹp mắt và đóng gói thật nhanh để kịp chuyển đến cán bộ, nhân dân trong khu cách ly. Những tin nhắn hỏi thăm bữa ăn có ngon miệng? Có ăn hết suất?... Và những lời cảm ơn, động viên không ngừng được chuyển về đã tiếp thêm động lực cho các cô giáo quên đi khó khăn, quên đi vất vả để tiếp tục đóng góp công sức trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Khi tôi đang viết những dòng này thì khu cách ly của trường đã được kích hoạt lần thứ ba. Các cô giáo mới trở về với gia đình chưa được mấy ngày thì nay đã bước vào trận chiến mới, cam go hơn, nguy hiểm hơn khi đối tượng phục vụ lần này của các cô hầu hết đều là công nhân về từ tâm dịch của Bắc Giang. Những ngày đầu nhận nhiệm vụ, hầu hết các cô giáo đều không tránh khỏi cảm giác “lo và sợ”. Lo là mình có hoàn thành được nhiệm vụ hay không? Sợ là khi mình làm việc phải tiếp xúc với nhiều người, trong đó có những người tại khu cách ly thì có bị lây nhiễm không? Tuy nhiên, suy nghĩ đó không còn khi các đồng chí lãnh đạo địa phương, cán bộ, nhân viên y tế trong khu cách ly động viên tinh thần, đồng thời hướng dẫn các cô giáo sử dụng đồ bảo hộ và giữ khoảng cách an toàn. Dịch bệnh thì ai cũng lo và sợ, nhưng với tinh thần nhiệt huyết, mong muốn đóng góp một chút sức lực vào công tác chống dịch của quê hương, có lẽ đây sẽ là những kỷ niệm đẹp và không bao giờ quên đối với các cô giáo trong suốt quãng đời mình.

Dịch bệnh trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng tin vui đối với nhân dân Bắc Giang là tình hình cơ bản đã có chiều hướng tích cực. Chúng ta tin tưởng sẽ chiến thắng được dịch bệnh với sự chung tay, góp sức, đồng lòng của cả lực lượng tuyến đầu và hậu phương. Ngày hôm nay, các y bác sĩ vẫn đang chiến đấu đẩy lùi bệnh tật, giành giật sự sống, chăm sóc sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm cho các bệnh nhân. Các tình nguyện viên vẫn đang cắm chốt, vận chuyển, ủng hộ nhu yếu phẩm. Các cô giáo trường mầm non thị trấn Nhã Nam vẫn sớm chiều “đỏ lửa” chuẩn bị những suất cơm ấm áp nghĩa tình… Để ngày mai dịch bệnh sẽ qua đi, phố phường tấp nập, cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường với những cái bắt tay, những nụ cười an vui, hạnh phúc./.

Một số hình ảnh về bữa ăn tại khu  cách ly Trường MN TT Nhã Nam:

 

 

 


Tác giả: CTV: Nguyễn Thương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết