A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Mô hình vườn rau sạch cho bé” tại trường Mầm non thị trấn Nhã Nam

Nhằm đưa nguồn rau sạch đến với các bé, năm học 2021-2022, Trường mầm non thị trấn Nhã Nam đã xây dựng kế hoạch triển khai tới toàn thể cán bộ giáo viên trong nhà trường về việc thực hiện mô hình “Vườn rau sạch cho bé” theo hình thức thi đua.

Như  chúng ta đã biết, rau sạch, an toàn là nhu cầu thiết yếu trong bữa ăn hằng ngày của bé ở các trường học và ở gia đình... Rau không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, rau cung cấp nhiều vitamin, chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa tốt, chống các bệnh tiêu hóa, rau không những giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì thế, trong những năm qua, trường Mầm non thị trấn Nhã Nam luôn chú trọng phát động phong trào trồng rau xanh, đảm bảo nguồn rau sạch chất lượng bổ sung cho bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Ban đầu nhà trường cũng gặp rất nhiều khó khăn do quỹ đất sân vườn được quy hoạch mới, đất trồng ít dinh dưỡng khiến việc cải tạo đất gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, hơn 3000 m2 đất vườn đã được cải tạo, vun xới, quy hoạch thành vườn rau, vườn cây ăn quả cho bé với các chủng loại rau, cây  đa dạng, phong phú theo mùa. Ngay từ khi công trình xây dựng trường mầm non mới đang đi vào hoàn thiện, cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường đã tiếp cận để cuốc đất, làm luống, gieo trồng nhằm đảm bảo khi các lớp học chuyển sang trường mới đã có được vườn rau cho các con vui chơi, trải nghiệm. Công việc được tiến hành chủ yếu vào các buổi chiều khi trẻ đã tan học, các ngày nghỉ cuối tuần. Dù vất vả những với tình yêu thương dành cho các bé, sự quyết tâm phấn đấu mang đến cho các con một môi trường giáo dục thân thiện, các cô giáo đã không quản nắng mưa để xây dựng mô hình "vườn rau sạch cho bé".

Cán bộ, giáo viên, nhân viên cải tạo đất trong những ngày công trình xây dựng đang dần hoàn thiện

 

Đến nay, với thuận lợi về diện tích, mô hình “Vườn rau sạch cho bé” đã được xây dựng thành công tại điểm trường trung tâm với hơn 3000 m2. Thành công của mô hình không chỉ giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày của các bé mà còn góp phần tạo cảnh quan môi trường “Xanh - An toàn - Thân thiện".

 

Đồng thời đây cũng là mô hình trở thành giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi, các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, chăm sóc, nhặt cỏ, tưới nước..., qua đó trẻ phân biệt được các loại rau củ quả, biết thu hoạch cây trồng. Đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh, tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường.

 

Nhà trường chỉ đạo các đ/c giáo viên hàng ngày thường xuyên chăm sóc vườn rau, dạy học sinh chăm sóc rau vào các buổi chiều ngoài giờ như: tưới nước với nguồn nước sạch, bón phân, nhổ cỏ... và có thể tổ chức trong giờ học của trẻ tham quan, quan sát mô hình vườn rau để trải nghiệm các kỹ năng sống.

 Có thể nói, mô hình “Vườn rau sạch của bé” do Trường mầm non thị trấn Nhã Nam phát động và triển khai đã giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống, biết trân trọng những thành quả lao động. Đồng thời, nguồn rau sạch từ công sức của các cô giáo và học sinh được đưa vào sử dụng trong các bữa ăn bán trú nhằm giải quyết vấn đề lo ngại về an toàn thực phẩm trong trường học.

Dưới đây là một số hình ảnh: 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết