MỖI NGÀY MỘT TIN TỐT - MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP

"EM MUỐN SỐNG LÀ NGƯỜI CÓ ÍCH CHO XÃ HỘI, ĐỂ ÔNG BÀ VÀ MỌI NGƯỜI KHÔNG PHẢI LO LẮNG"❤
Dạo gần đây, MXH TikTok xuất hiện đoạn clip ghi lại câu chuyện của nam sinh ở Nghệ An đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Xuất hiện trong đoạn clip là hình ảnh một nam sinh bị tật, bước đi khập khiễng và không thể nói chuyện rõ ràng, bình thường như mọi người. Dẫu vậy, cậu vẫn miệt mài rửa bát, dọn dẹp tại một quán ăn gần trường. Vừa làm việc, nam sinh vừa tâm sự về hoàn cảnh gia đình khiến nhiều người bất ngờ.

Khoảnh khắc xúc động trên được anh Nguyễn Anh Tài (32 tuổi, Nghệ An), hiện đang giảng dạy bộ môn Giáo dục Quốc phòng An ninh tại trường THPT huyện Tương Dương đăng tải. Còn nhân vật chính trong câu chuyện là bạn Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại bản Sàn, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương), học lớp 12 cùng trường thầy Tài công tác.

Thầy Tài chia sẻ: Mạnh Hùng bị tật từ nhỏ, mặc dù gia đình đã cố gắng chạy chữa nhưng do y học thời đó không phát triển nên mọi nỗ lực bất thành. Nhờ kiên trì tập luyện, cậu mới có thể tạm đi lại bình thường như bây giờ.

Khoảng vài năm sau đó, bố mẹ của nam sinh ly hôn, mỗi người một nơi nên hai anh em Hùng phải nhờ tới sự chăm sóc từ ông bà nội. Càng về già, sức khỏe của bà càng yếu còn ông thì nằm liệt giường, thế nhưng họ vẫn cố gắng nuôi hai cháu nên người. Con đường từ nhà Hùng đến trường dài khoảng 80km, phải vượt núi và lội suối khá vất vả. Do vậy, trong 3 năm qua, cậu được nhà trường hỗ trợ, cho ở tại ký túc xá cùng nhiều bạn bè đồng lứa khác.

Mỗi ngày, Hùng sẽ tranh thủ làm ngoài giờ lên lớp và học bài buổi tối, công việc đơn giản là rửa bát, dọn dẹp quán nhưng nam sinh này vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể, thậm chí "tăng ca" nhưng không nhận tiền công. Thay vào đó, Hùng được chị chủ mời cơm 3 bữa, giúp cậu đủ dinh dưỡng để học tập. Nhờ vậy, hơn 3 năm qua, nam sinh 17 tuổi này có thể tự lo cho bản thân, không để ông bà bận lòng.

Nói về cậu học trò nghị lực, thầy giáo đã hé lộ lời tâm sự của Hùng khi nhắc tới gia đình và tương lai: "Em không muốn ông bà lo lắng hay gửi tiền cho em. Em sẽ tự nuôi bản thân vì em rất yêu ông bà". Nghe xong lời thổ lộ đó, thầy Tài quyết định trở thành người đồng hành, hỗ trợ hành trình trưởng thành của cậu học trò nhỏ.

Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng Mạnh Hùng vẫn luôn nỗ lực không ngừng. Suốt nhiều năm cắp sách tới trường, nam sinh luôn đạt thành tích tốt trong học tập và được bạn bè, thầy cô yêu mến.

Sau khi đoạn clip chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều nhà hảo tâm đã gọi điện, động viên cậu học trò nhỏ. Đặc biệt, trong chiều ngày 11/11, thầy Anh Tài cùng giáo viên chủ nhiệm của Mạnh Hùng đã mở sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng, giúp em có một khoản nhỏ để xây dựng tương lai sau này.

Hình ảnh em Nguyễn Mạnh Hùng một tấm gương đoàn viên tốt

CTV: Nguyễn Thị Huyên