A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm Đồ Dùng Đồ Chơi Tự Tạo Cho Trẻ Mầm Non chủ đề Quê hương- Đất nước- Bác Hồ

      Đồ dùng, đồ chơi tự tạo cho trẻ luôn giữ vai trò quan trọng trong việc phát huy nhận thức, tình cảm của trẻ mầm non. Nhận thức được điều đó, đội ngũ giáo viên chúng tôi đã cùng nhau thu lượm và tận dụng những nguyên phế liệu phế thải sẵn có trong gia đình và địa phương như: vỏ chai nước giải khát, vỏ hộp sữa, chai nước rửa tay, ống nhựa, quả cầu lông, que kem, các miếng gỗ nhỏ…không những góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp mà từ những nguyên phế liệu này, chúng tôi đã sáng tạo được rất nhiều đồ dùng, đồ chơi.

       Hội thi làm đồ dụng đồ chơi sáng tạo này dùng những nguyên phế liệu xây dựng, các gia sư Trường mầm non TT Nhã Nam đã rất khéo léo và tạo nên các bể bơi, cối xay gió,… đồ sử dụng đồ chơi sáng tạo chủ điểm nước và hiện tượng thiên nhiên , cho trẻ vào giờ học song song giúp trẻ khám phá về môi trường nước dễ hơn.

Làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo chủ điểm nước và hiện tượng tự nhiên

Làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo chủ điểm nước và hiện tượng tự nhiên

Làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo chủ điểm nước

– Với chủ đề này chúng tôi đã làm được bể bơi, cối xay gió, ông mặt trời. được làm từ những nguyên vật liệu: cây lau, giấy màu, ống hút, thép, keo nến, xốp

– Cách làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo chủ điểm nước và hiện tượng tự nhiên

Dùng xốp cắt ghép vào thành hình chữ nhật tạo thành bể bơi và dán giấy màu xanh để tạo thành đáy bể, cạnh bể bơi có một chiếc ô và một bộ bàn ghế để nghỉ ngơi sau những giờ tập bơi. Chúng tôi đx sử dụng những cây lau và những chiếc ống mút dùng keo 502 dán lại thành một cối xay gió.

– Tính năng sử dụng: sử dụng trong những tiết khám phá khoa học, trong giờ hoạt đông góc.

*. Chủ đề quê hương đất nước bác hồ.

Đất nước chúng ta có rất nhiều phong tục tập quán khác nhau của mỗi vùng miền như chúng ta đã biết nhà sàn là nét văn hóa độc đáo mang đậm đà bản sắc dân tộc việt nam vì vậy chúng tôi đã dùng nhưng nguyên vật liệu rất dẽ tìm kiếm như: cỏ danh, cây lau, keo nến để lắp ghép lại thành ngôi nhà sàn của dân tộc tày, với những mảnh vải chàm cùng với những đường kim mũi chỉ khéo léo của các cô giáo mầm non đã khâu thành một bộ quần áo chàm đen của người tày, Vào mỗi dịp tết nguyên đán Bánh chưng là một laoij bánh không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến, Với những nguyên vật liệu dễ tim chúng tôi đã sử dụng giấy màu xanh để bọc những hộp vuong để tạo thành bánh trưng.

làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề quê hương- đất nước- Bác Hồ

làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề quê hương- đất nước- Bác Hồ

Nói đến nét đẹp của quê hương ta không thể bỏ qua sự cần cù, chịu khó của các bác nông dân với những công việc đồng áng. Qua đó chúng chúng tôi đã sáng tạo ra bộ cày, bừa giúp cho trẻ nhận biết được quá trình làm ra hạt thóc nhằm giáo dục cho trẻ yêu quý người lao động và hiểu rõ hơn về quê hương mình.

– Tính năng sử dụng: sử dụng trong hoạt động phát triển nhận thức

*. Đồ dùng đồ chơi tự tạo góc âm nhạc

Âm nhạc là một hoạt động nghệ thuật có sức hấp dẫn đặc biệt với trẻ mầm non. Qua hoạt động âm nhạc trẻ đc thỏa sức thể hiện mình, được đóng vai thành những ca sỹ – nghệ sỹ tài ba chính vì lẽ đó chúng tôi đã thiết kế bộ đồ dùng, đồ chơi âm nhạc nhằm thu hút sự hứng thú của trẻ đồng thời cũng tạo cơ hội cho trẻ được khám phá, trải nghiệm và tắm mình trong âm nhạc qua những chiếc trống, phách tre, đàn tơ rưng, đàn organ, mũ múa, mũ chóp… được làm từ các nguyên liệu phong phú như: vỏ hộp bánh, thùng giấy các tông, giấy màu, vải vụn, tre…

Đồ dùng - đồ chơi âm nhạc

làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề âm nhạc

làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề âm nhạc

– Các dụng cụ âm nhạc này có thể sử dụng trong các giờ hoạt động âm nhạc, trong giờ hoạt động góc ở góc sân khấu với nhiều tính năng khác nhau như: những chiếc mũ múa trẻ đội trên đầu để múa minh họa các bài hát mà trẻ thích, mũ chóp kín đc sử dụng trong trò chơi âm nhạc “ đoán tên bạn hát, tai ai tinh, nghe tiếng hát tìm đồ vật…”, những chiếc đàn tơ rưng, đàn organ giúp trẻ đc hóa thân thành những nghệ sỹ đàn tài ba.

 

                                                                                            CTV: Trần Mến


Tác giả: CTV: Trần Thị Mến
Nguồn:https://sentayho.com.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết