A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm Đồ Dùng Đồ Chơi Tự Tạo Cho Trẻ Mầm Non chủ đề giao thông

Chúng ta đều biết vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo và đồ chơi chính là phương tiện giáo dục hữu hiệu nhất để giúp trẻ thực hiện hoạt động đó đồng thời cũng chính là cách để giúp trẻ tiếp thu và lĩnh hội những kiến thức ban đầu một cách nhiệt tình, hứng thú và hiệu quả nhất.

Nhận thức được điều đó, đội ngũ giáo viên chúng tôi đã cùng nhau thu lượm và tận dụng những nguyên phế liệu sẵn có trong gia đình và địa phương như: vỏ chai nước giải khát, vỏ hộp sữa, chai nước rửa tay, ống nhựa, quả cầu lông, que kem, các miếng gỗ nhỏ…không những góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp mà từ những nguyên phế liệu này, chúng tôi đã sáng tạo được rất nhiều đồ dùng, đồ chơi và tạo nên các bộ mô hình gồm:

Trong cuộc sống thường hàng ngày của các nhỏ bé, tôi có thể nói đồ sử dụng đồ chơi sáng tạo liên quan tới các dụng cụ tham gia giao thông được nhỏ nhắn biết và mến mộ nhiều nhất. Chính thành ra hội thi làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo chủ điểm giao thông này, chúng tôi các thầy giáo mấm non làm được rất nhiều đồ dùng đồ chơi sáng tạo như phi cơ, xe đạp, xe máy, ô tô, thuyền, tàu, … đồ dùng đồ chơi sáng tạo từ những ống nước, chai nước rửa chén, hay từ những ống sữa,… đã tạo nên nhiều đồ dùng đồ chơi sáng tạo đẹp, rất đa dạng, giàu sang,….giúp trẻ mấm non sản xuất nhận thức một cách mau lẹ, chủ động và hăng say hơn về các dụng cụ liên lạc.

Đồ chơi chủ đề phương tiện giao thông được giáo viên sử dụng để tổ chức các hoạt động cho trẻ ở các lứa tuổi từ nhà trẻ và mẫu giáo với các hoạt động như:

Khám phá khoa học: Nhận biết, phân biệt gọi tên các loại phương tiện giao thông, phân loại, phân nhóm các loại phương tiện theo nơi hoạt động.

Làm quen với toán: Đếm số lượng phương tiện giao thông, so sánh thêm bớt tạo sự bằng nhau.

Các hoạt động phát triển ngôn ngữ: Trẻ làm quen với các từ mới, kể chuyện sáng tạo về phương tiện giao thông, về quy định giao thông.

Các hoạt động vui chơi: đồ chơi tự tạo chủ đề giao thông dùng để trang trí môi trường lớp học, cho trẻ chơi ở các góc, nhóm chơi trong chủ đề chơi các trò chơi xây dựng bến cảng, sân bay, bến xe.

Lợi ích từ đồ dùng đồ chơi chủ đề giao thông

Giúp trẻ học thêm nhiều kỹ năng giao tiếp. Hoạt động vui chơi với bạn bè yêu cầu các bé phải giao tiếp nến bé sẽ phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Các bé sẽ học hỏi lẫn nhau những ngôn ngữ mới từ ngôn ngữ nói cho tới ngôn ngữ hình thể.

Lợi ích từ đồ dùng đồ chơi chủ đề giao thông

làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề phương tiện giao thông

Phát triển trí tuệ cho trẻ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình giáo dục của cha mẹ. Như khi trẻ chơi các món đồ chơi mầm non bằng gỗ, xếp hình, lego, lúc ấy các bé sẽ bắt đầu học làm quen với màu sắc, hình dạng, kích thước, âm thanh hay cả kết cấu của đồ chơi mầm non, đồ dùng mầm non chủ đề giao thông.

Với mỗi loại đồ chơi trong lớp mầm non khác nhau các bé sẽ có những thử thách và khám phá khác nhau để kích thích bé tư duy, khám phá những món đồ chơi theo chủ đề.

Những bài học từ những trò chơi nghệ thuật như vẽ, trang tô màu, đồ chơi mầm non lắp ghép đồ vật sẽ giúp cho bé phát triển tư duy và rèn luyện kỹ năng quan sát linh hoạt và đôi tay khéo léo. Thêm vào đó là tính cách cẩn thận của bé khi vui chơi cũng như làm bất cứ công việc gì sau này. Như vậy chúng sẽ giúp bé nhanh hoàn thiện các kỹ năng cơ bản và có ích cho hoạt động sinh hoạt hằng ngày của bé.

mô hình Đồ chơi tự tạo chủ đề phương tiện giao thông

làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề phương tiện giao thông

Một món đồ chơi trong lớp mầm non như xếp hình, lắp ráp, đồ chơi tự làm chủ đề giao thông sẽ giúp bé biết thêm cách chơi, nhận biết đặc điểm của các sự vật, hiện tượng xung quanh bé… bé sẽ tự tin hơn, háo hức chấp nhận nhiều thử thách khó khăn hơn.Với những lợi ích từ đồ chơi mầm non, bé sẽ được phát triển trong môi trường tốt nhất, khả năng tư duy sáng tạo và tinh thần đoàn kết với bạn bè.

Hướng dẫn cách làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề phương tiện giao thông. Đồ chơi ô tô từ vỏ hộp sữa là sản phẩm đơn giản, dễ làm và thân thuộc với các bé. Nguyên liệu để làm đồ chơi gồm có:

 

- Vỏ hộp sữa 1 lít

- Que gỗ nhỏ

- 4 Lắp vở chai nhỏ

- Keo dán

Thực hiện làm đồ dùng đồ chơi chủ đề phương tiện giao thông

Bước 1: Với cách làm ô tô từ vỏ hộp sữa bước đầu tiên phụ huynh hoặc giáo viên sẽ đục lỗ nhỏ ở chính giữa trên nắp vỏ chai.

Bước 2: Sau đó luồn que gỗ theo chiều ngang của hộp sữa làm trục bánh xe.

Bước 3: Sử dụng keo dán để gắn nắp vỏ chai vào que gỗ để làm bánh xe chạy cho ô tô. Để phần bánh xe có thể vận hành tốt hơn hãy sử dụng 1 ống hút và lồng trục xe vào.

Hướng dẫn cách làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề phương tiện giao thông

làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề phương tiện giao thông

Một chiếc ô tô đơn giản giúp các bé hình dung dễ dàng về cấu trúc cơ bản của xe ô tô gồm có 4 bánh và phần thân xe có hình dạng như thế nào. Đây cũng là món đồ chơi được nhiều giáo viên mầm non yêu thích thực hiện.

Đồ chơi tự làm chủ đề giao thông là một trong những món đồ chơi cần thiết đối với trẻ nầm non, những trang thiết bị mầm non nó có những tác dụng và ý nghĩa thật to lớn và sâu sắc, đối với những trẻ ở độ tuổi mầm non.

 

                                                                                                             CTV: Trần Mến


Tác giả: CTV: Trần Thị Mến
Nguồn:https://www.google.com/search Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết