Đóng lại

Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Được thành lập năm 2003 với tiền thân là trường MN bán công Nhã Nam, trường MN TT Nhã Nam hiện nay được coi là trường mầm non trẻ tuổi nhất tại huyện Tân Yên.

Trường đóng trên địa bàn phố Lao Động – thuộc khu vực trung tâm của thị trấn Nhã Nam với 1 điểm trường trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn gửi con em theo học. Toàn trường hiện có 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên với gần 300 trẻ và 9 nhóm lớp ở các độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo.

Tích cực hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, thầy cô sáng tạo, học sinh tích cực”; phong trào thi đua “xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”; năm học 2017-2018, nhà trường đã chỉ đạo cán bộ giáo viên nhân viên ra sức cải tạo, đổi mới môi trường giáo dục trong nhà trường.

Môi trường giáo dục được ví như người giáo viên thứ hai trong công tác tổ chức, hướng dẫn cho trẻ nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, thông qua đó, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện.

Tại trường mầm non thị trấn Nhã Nam, mặc dù diện tích còn nhỏ hẹp, song các khu vực chơi, hoạt động trong lớp và ngoài trời đã được bố trí phù hợp, thuận tiện cho việc sử dụng của cô và trẻ. Diện tích giữa các khu vực cũng được sắp xếp cân đối, hài hòa.

Trường có hệ thống cổng chính, cổng phụ, tường bao chắc chắn, đảm bảo an toàn. Hệ thống sân chơi, phòng lớp học, các công trình phụ, vườn cổ tích, bồn hoa, cây cảnh, đồ chơi ngoài trời… được quy hoạch hợp lý, tận dụng tối đa các khoảng không gian để trẻ được thoải mái hoạt động và thuận tiện sử dụng. Trang thiết bị đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Các phòng nhóm lớp được giáo viên trang trí đảm bảo thẩm mỹ, thân thiện, phù hợp lứa tuổi. Tranh ảnh bảng biểu được dán ngang tầm mắt trẻ, màu sắc tươi sáng, hài hòa thu hút trẻ hứng thú hoạt động. Hàng ngày, các bé được tham gia các hoạt động tạo ra sản phẩm để trang trí nhóm lớp của mình. Các sản phẩm được giáo viên sử dụng để hỗ trợ trẻ khám phá về chủ đề đang thực hiện.

Trong lớp học, các góc hoạt động được bố trí hợp lý, thuận tiện, linh hoạt. Tại các góc có các giá để đồ chơi, học liệu, các nguyên vật liệu phục vụ cho hoạt động của trẻ. Trẻ dễ dàng lấy ra sử dụng và sắp xếp lại. Trường MN TT Nhã Nam cũng luôn chú trọng việc cung cấp các nguyên vật liệu mở như lá cây, hột hạt, các nguyên vật liệu tái sử dụng, vật liệu, sản vật của địa phương.. cho trẻ hoạt động.

Có thể nói, một môi trường sạch sẽ, an toàn, có sự bố trí khu vực chơi và học trong lớp, ngoài trời phù hợp, thuận tiện có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự phát triển thể chất của trẻ mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động sáng tạo.

Bên cạnh việc tập trung xây dựng, thiết kế môi trường vật chất lấy trẻ làm trung tâm, trường mầm non TT Nhã Nam cũng luôn đề cao vai trò của việc xây dựng một môi trường xã hội hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong đó môi trường giao tiếp thân thiện cởi mở giữa cô và trẻ, giữa trẻ với trẻ, và giữa trẻ với môi trường xung quanh được đặt lên hàng đầu.

Cô giáo và phụ huynh được định hướng luôn luôn lắng nghe, tạo cơ hội cho trẻ được chia sẻ, giãi bày tâm tư, nguyện vọng, ước muốn của mình. Trẻ cũng được khuyến khích trò chuyện, chia sẻ cùng các bạn và mọi người xung quanh. Nhờ đó, cô và phụ huynh hiểu trẻ hơn, trẻ hiểu nhau hơn, các hoạt động phối hợp nhịp nhàng hơn, hiệu quả hoạt động cao hơn. Trẻ yêu trường, yêu lớp, yêu cô, yêu gia đình và bạn bè hơn. Nhà trường cũng xác định, mọi cử chỉ, lời nói việc làm của cô giáo và người lớn xung quanh trẻ phải luôn mẫu mực để trẻ noi theo.

Áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, tại trường MN TT Nhã Nam, lợi ích, nhu cầu, khả năng của từng trẻ đều được hiểu, quan tâm, đáp ứng và tôn trọng. Trẻ có cơ hội tham gia và các hoạt động giáo dục bằng nhiều cách; trẻ được học bằng nhiều cách khác nhau bao gồm: trải nghiệm, khám phá, quan sát, bắt chước, sáng tạo, tưởng tượng, thử nghiệm, thực hành, giao tiếp, vui chơi, giải quyết nhiệm vụ học tập, học có hướng dẫn, học bằng chơi… Trẻ được tham gia vào các hoạt động với cả lớp, trong nhóm nhỏ và cá nhân. Đặc biệt, trẻ được tự đề xướng hoạt động, tự lựa chọn hoạt động theo ý thích và nhu cầu của bản thân.

Trong quá trình giáo dục trẻ, các cô giáo thường xuyên tạo cơ hội cho  trẻ tham gia vào hoạt động phù hợp với khả năng, nhu cầu và hứng thú cá nhân. Sử dụng hiệu quả những cơ hội học bất chợt xảy ra trong các sự kiện và thói quen hàng ngày để hướng dẫn kiến thức, kỹ năng và thái độ cho trẻ. Đồng thời hỗ trợ trẻ trong quá trình hoạt động bằng cách khuyến khích, gợi mở, sử dụng các câu hỏi để giúp trẻ tìm hiểu thông tin, trình bày và giải thích những gì trẻ hiểu biết.

Việc chấp nhận sự khác biệt, đa dạng, độc đáo của mỗi trẻ và gia đình luôn được các cô giáo ghi nhớ. Giáo viên tin tưởng và khả năng thành công của mỗi đứa trẻ. Trẻ có thể đạt thành công mới so với các bạn, những cũng có thể là thành công mới so với chính bản thân mình.

Năm học 2017-2018 là năm học tăng cường các hoạt động trải nghiệm nhằm giúp trẻ tăng cường hiểu biết, phát triển kỹ năng, định hình các giá trị sống và phát triển tiềm năng của bản thân trẻ. Hoạt động trải nghiệm không chỉ đáp ứng được nhu cầu, hứng thú vui chơi, học tập mà còn khơi dậy và phát huy những tiềm năng của mỗi trẻ. Trong đó, cô giáo đóng vai trò là người thúc đẩy, khuyến khích, hướng dẫn trẻ tham gia trực tiếp trải nghiệm thực tế, đảm bảo quá trình hoạt động học tập và lĩnh hội kiến thức của trẻ một cách chủ động, tích cực.

Tại trường mầm non Thị trấn Nhã Nam, các hoạt động trải nghiệm được tổ chức bao gồm hoạt động trải nghiệm trong vui chơi, học tập như: thực hành, đóng vai, làm thí nghiệm, thử nghiệm, thao trác với đồ vật…; và hoạt động trải nghiệm mang tính tập thể, quy mô lớn như ngày tết trung thu, giao lưu văn nghệ, đón tết nguyên đán, tham quan, dã ngoại… các hoạt động đã lôi cuốn trẻ tham gia hoạt động tích cực đồng thời thu hút được đông đảo phụ huynh hưởng ứng cùng các con.

Trải qua 14 năm hình thành và phát triển, trường MN TT Nhã Nam vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là về cơ sở vật chất. Nhưng vượt lên trên khó khăn, được sự hưởng ứng, tin tưởng của nhân dân địa phương và phụ huynh học sinh, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu đưa nhà trường đi lên. Với phương châm xây dựng một nhà trường thực sự là gia đình thứ hai của trẻ, tôn trọng và tạo cơ hội cho trẻ phát triển toàn diện, trường MN TT Nhã Nam vẫn đang vững bước và ngày một phát triển. Nhà trường đã trở thành nơi gửi gắm niềm tin yêu của các bậc phụ huynh và là nơi ươm mầm những chủ nhân tương lai của quê hương thị trấn Nhã Nam.