Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức hoạt động vệ sinh: " Rửa tay bằng xà phòng" cho trẻ lớp 4-5 tuổi B2

Rửa tay với xà phòng là cách tốt nhất để loại bỏ vi trùng gây những bệnh nguy hiểm cho trẻ như ho, cảm cúm (viêm đường hô hấp cấp) và tiêu chảy. Biết được về các con đường vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể, giúp chúng ta dễ dàng lập nên hàng rào bảo vệ để ngăn chặn vi trùng di chuyển từ tay đến miệng đến mũi….Hiểu được vấn đề đó, lớp mẫu giáo 4-5 tuổi B2 tổ chức hướng dẫn, dạy trẻ rửa tay bằng xà phòng thông qua hoạt động vệ sinh. 

Chỉ cần 30 giây cho thao tác rửa tay sạch sẽ với xà bông/xà phòng/nước rửa tay, chúng ta đã hạn chế được 44% sự lây truyền các tác nhân gây bệnh hô hấp. Các số liệu nghiên cứu cho thấy, rửa tay sạch cũng làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn Shigella, E.coli – nguyên nhân gây các bệnh tiêu chảy và làm tử vong hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Rửa tay cũng giảm 29 – 57% tỷ lệ trẻ em phải nghỉ học do các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, việc rửa tay còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh và lan truyền dịch bệnh cũng như giảm tỷ lệ kháng kháng sinh.

Bước vào chủ đề " Bản thân" để giúp trẻ trang bị kĩ hơn các kĩ năng tự bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xâm nhập. Cô giáo đã tổ chức hoạt động  dạy trẻ " Rửa tay bằng xà phòng"

Để cho hoạt động sôi nổi, trẻ hứng thú, cô giáo đã cho trẻ hát và vận động theo bài " Vũ điệu rửa tay". Sau đó cô giới thiệu vào hoạt động, thực hiện mẫu, phân tích rõ ràng từng bước cho trẻ quan sát.

  • Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay bằng nước sạch. Lấy xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
  • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
  • Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

Hình ảnh cô thực hiện mẫu, trẻ quan sát rất chăm chú

Dưới sự hướng dẫn rất tỉ mỉ, cụ thể của cô giáo, trẻ đã lần lượt thể hiện rất thích thú, biết rửa tay bằng xà phòng đúng cách

Hình ảnh trẻ tích cực tham gia hoạt động rửa tay bằng xà phòng

Kết thúc hoạt động cô giáo không quên giáo dục trẻ rửa tay bằng xà phòng ở các thời điểm trong ngày: Trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn... giúp trẻ khắc sâu kiến thức hơn đồng thời giúp trẻ ý thức trong vệ sinh cá nhân hàng ngày.

Người viết: Nguyễn Thị Hải


Tác giả: Nguyễn Thị Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan