Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các bé lớp 4-5 tuổi A2 học kỹ năng phòng chống xâm hại

Xâm hại trẻ em là bất kỳ hành động nào có chủ ý và làm tổn thương hoặc gây nguy hại đến trẻ như: Ôm, hôn; Đụng chạm vào vùng kín của trẻ. Xâm hại trẻ em gây ra những tổn thương nghiêm trọng và lâu dài cả về thể xác và tâm lý đối với nạn nhân. Do đó, việc cung cấp kiến thức và kỹ năng để các con có thể tự bảo vệ bản thân trước vẫn nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay là vô cùng cần thiết.

 

Với chủ đề "bản thân" tôi dạy trẻ nhận biết các bộ phận trên cơ thể, giáo dục trẻ những bộ phận không ai được đụng đến ngoài bố, mẹ, anh chị em trong gia đình. Trong quá trình giảng dạy tôi đã sử dụng búp bê trai, búp bê gái mặc đồ bơi, những bộ phận cơ thể được đồ bơi che là các bộ phận riêng tư, vùng kín là nơi con nên tôn trọng, giữ gìn vệ sinh không nên để mọi người thấy bộ phận riêng tư của mình.

Chính vì vậy song song việc giúp trẻ hiểu về giới tính của bản thân, về vùng  riêng tư của trẻ, tôi còn đề ra một số qui định ở lớp như: Đi vệ sinh đúng nơi qui định (phòng vệ sinh nam-nữ riêng). Bạn trai không được nhìn bạn gái khi đi vệ sinh, khi thay đồ và ngược lại. Không được nghịch, chơi đùa với bộ phận riêng tư của mình. 

Ngoài ra, tôi còn dạy trẻ học cách tự bảo vệ bản thân theo quy tắc "Năm ngón tay":

1. Ngón tay cái

Trong một bàn tay, ngón tay cái là ngón tay gần với trẻ nhất, nó tượng trưng cho những thành viên trong gia đình như bố, mẹ, anh, chị, em, ông, bà. Với quy tắc này, trẻ có thể ôm hôn những người này.

Ngoài ra, đồng ý cho các thành viên trong gia đình được ôm hôn, bộc lộ tình yêu thương và chạm vào cơ thể trẻ khi tắm rửa. Cho đến khi trẻ đã lớn, trẻ phải tự tắm và thay quần áo trong phòng kín và không cho phép ai được nhìn.

2. Ngón tay trỏ

Ngón tay trỏ tường trung cho các thầy cô, bạn bè trên trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Đây là những người mà trẻ được thể hiện các hành động thân thiện như: nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Phạm vi động vào trẻ chỉ dừng lại ở những việc trên. Nếu một trong những người này chạm vào vùng kín của trẻ, trẻ phải hét thật to và thông báo cho cha mẹ.

3. Ngón tay giữa

Ngón tay giữa tượng trưng cho những người quen biết nhưng không thường xuyên gặp mặt như bạn bè của cha mẹ và hàng xóm. Với quy tắc 5 ngón tay này, phụ huynh cần dạy cho trẻ chỉ nên dừng lại ở các hành động như chào hỏi, cười và bắt tay.

4. Ngón áp út

Lúc này, thứ tự các ngón tay đã dần xa hơn với trẻ, đồng nghĩa với việc các đối tượng trẻ gặp sẽ là những người quen của gia đình mà trẻ chỉ mới gặp lần đầu tiên. Với những người này, trẻ chỉ dừng lại ở hành động vẫy tay chào.

5. Ngón tay út

Cuối cùng, với ngón tay út, vị trí ngón tay xa bé thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc có cử chỉ quá thân mật khiến trẻ cảm thấy bất an, lo sợ. Nếu gặp trường hợp này, trẻ hãy xua tay hoặc có thể bỏ chạy và hét thật to để thông báo với mọi người xung quanh để họ kịp thời hỗ trợ trẻ.)

Bên cạnh đó tôi xây dựng các bước phòng tránh xâm hại cơ thể giúp trẻ ghi nhớ và thực hiện bằng cách đưa ra tình huống nếu ai đó cố tình nhìn, nói, đụng chạm vào vùng kín của con hoặc yêu cầu con nhìn và đụng chạm vùng kín của họ thì các con sẽ làm gì?

Bước 1: Phản đối nói “Không”, xua tay, cắn thật mạnh tay, vai kẻ xấu

 

Bước 2: Bỏ chạy (chạy thật nhanh đến nơi đông người, đồng thời hô to để mọi người chú ý đến mình).

Bước 3: Kể lại tất cả câu chuyện mà người xấu đã làm với con với bố mẹ và những người các con tin cậy để người lớn kịp thời can thiệp và bảo vệ các con được an toàn hơn

Tác giả: Ngọc Ánh


Tác giả: CTV Nguyễn Thị Ngọc Ánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan