A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẢM NHẬN VỀ NGHỀ GIÁO VIÊN MẦM NON

“Chưa từng làm mẹ nhưng em có một đàn con

Tuy chưa sinh con bao người gọi em là mẹ

Sao mà yêu thế em nâng những bút tay thon

Vì yêu các con em là cô giáo mầm non.”

  

Ảnh: các bé đang làm đồ chơi

      Đây chính là công việc của tôi. Nhớ lại ngày xưa khi còn là học sinh tôi theo học khối A khi tất cả các bạn trong lớp chọn các ngành nghề bạc sĩ, kế toán, công an …Thì bản thân tôi lại chọn làm giáo viên mà chuyên ngành tôi lựa chọn là giáo dục mầm non, đơn giàn vì chữ yêu mà tôi đã luôn mơ ước được trở thành một cô giáo mầm non, được ngắm nhìn em bé đáng yêu, cùng học cùng chơi với các bạn ấy làm tâm hồn tôi trong sáng hơn, tôi như trở lại với tuổi thơ chính mình. Tôi bắt đầu rèn luyện học tập và cuối cùng ngày ra trường cũng đã đến tôi trở thành một giáo viên mầm non, tôi vui mừng háo hức khi ngày đầu tiên đi làm dưới mái trường mầm non. Ngôi trường mà tôi từng học nay lại được trở về để làm việc cống hiến cho thế hệ tương lại. Nhưng thực tế luôn khác xa lý thuyết tôi gặp vô vàn khó khăn trong công việc. Tôi thấy được đây là một công việc không phải giản đơn như mọi người thường hay nghĩ.

     Trong khi các cấp học khác đều định biên số tiết lên lớp của giáo viên rõ ràng, thì với các cô giáo mầm non, giờ giấc làm việc chẳng theo một khung cố định nào. Quy định làm việc 8 tiếng/ngày, nhưng thực tế hầu như các giáo viên mầm non làm 10 tiếng mỗi ngày để chăm sóc trẻ. Sự vất vả của giáo viên mầm non ở chỗ mỗi trẻ một tính cách. Có em ưa nói ngọt ngào, có em phải nghiêm khắc. Chỉ riêng việc cho trẻ ăn tưởng đơn giản nhưng không phải cháu nào cũng dễ ăn và tự lập. Lúc các con ngủ trưa, các cô giáo thức trông học trò, hoặc tranh thủ dọn dẹp. Cuối tuần, giáo viên làm đồ chơi để dạy học, sinh hoạt chuyên môn, vệ sinh môi trường lớp học… Buổi chiều cũng vậy khi nhiều công chức đã ra khỏi cơ quan để trở về với gia đình,các giáo viên mầm non vẫn bên các con cho đến khi cha mẹ tới đón các con về. Phần lớn các giáo viên mầm non không thể tự đưa đón con của mình tới trường ở các cấp bậc khác.
     Một tiết dạy của cô đâu chỉ đơn thuần được ngồi nhìn bé chơi, nhìn bé nô đùa. Cũng giống như những giáo viên khác, giáo viên mầm non cũng cần phải chuẩn bị bài giảng để có những bài dạy dễ hiểu nhất dành cho bé. Cô cũng cần có thời gian chuẩn bị những dụng cụ học tập Handmade cho các bé. Đó chính là những chú thỏ với đôi tai dài được làm từ giấy vải, hay là những cái cây xanh xinh xắn được làm từ những ống nhựa không còn dùng nữa.
     Nghề giáo viên mầm non là nghề mà chữ tâm hơn chữ tài, chúng ta “cho nhiều hơn nhận”.Cách đây mấy năm, ngành Sư phạm Mẫu giáo Mầm non là một trong những ngành “hot” ở Việt Nam. Tuy nhiên, giờ đây, những người theo học ngành này lại đang phải điêu đứng vì nó, chúng ta thấy có rất nhiều giáo viên phải bỏ nghề vì nhiều lý do khác nhau: Lương thấp, công việc thì phải đi từ sáng đến tối, đòi hỏi của phụ huynh, áp lực công việc….Thời gian gần đây lại có rất nhiều các vụ bảo mẫu bạo hành trẻ khiến dư luận trong xã hội có đánh giá và nhìn nhận không tốt về các cô giáo nói riêng và ngành mầm non nói chung. Tuy nhiên, đó chỉ là một con sâu làm rầu nồi canh vì còn rất nhiều, rất nhiều những giáo viên nhiệt tình, có tâm huyết với nghề sẽ làm thay đổi những định kiến đó và khẳng định nghề Nhà giáo luôn là một nghề cao quý trong các nghề cao quý bởi các cô đều hiểu: "Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình."
     Nghề giáo viên mầm non với biết bao khó khăn, lo toan và áp lực, nhưng với tình yêu người, yêu nghề, những cô giáo mầm non hôm qua, hôm nay và mai sau đã và đang tiếp bước xây dựng nuôi dưỡng những mầm non của đất nước.
Dù bạn là ai! Dù bạn làm ngành nghề gì! Tất cả đều cần được tôn trọng. Bởi đơn giản, mỗi ngành nghề đều mang lại những thành qủa khác nhau cho xã hội.
     Để hiểu được cảm nhận về nghề giáo viên mầm non đâu khó khăn, chỉ cần cô, trò và phụ huynh cùng nhau gắn bó để gieo nên những hạt mầm tươi tốt nảy nở cho tương lai tươi sáng hơn.
“Nếu bạn yêu ai đó bằng tình yêu, bằng lòng tôn trọng và sự chân thành, thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều, rất nhiều”


Tác giả: Vũ Thị Hiên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết