A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức hoạt động ngoài trời cho bé ở trường mầm non thị trấn Nhã Nam

Hoạt động ngoài trời có vị trí và vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất, tư duy, ngôn ngữ... cho trẻ. Có thể nói đây là hoạt động không thể thiếu trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Hoạt động ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Bởi thông qua đó, trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành, đồng thời được khám phá, thoả mãn trí tò mò của trẻ.

Giai đoạn trẻ 2 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ hình thành, phát triển giao tiếp xã hội, phát triển về mặt tư duy, trí tuệ, thể chất và nhiều kĩ năng khác. Nếu không được tham gia các hoạt động ngoài trời, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nhận thức, quá trình phát triển ngôn ngữ...làm cho trẻ mạnh dạn, tự tin, hòa đồng, đoàn kết với bạn bè. 

Vì vậy, trong các hoạt động dạy và học hàng ngày của trường Mầm non Thị trấn Nhã Nam không thể thiếu các hoạt nhận biết được thời tiết ngày hôm đó để có cách chăm sóc bảo vệ sức khỏe một cách phù hợp. Trẻ còn được tiếp xúc với nắng, với gió, được hít thở không khí trong lành... tốt cho sự phát triển hệ xương của trẻ.

Nội dung chính trong hoạt động ngoài trời là hoạt động quan sát một sự vật, hiện tượng xung quanh nào đó, nhằm cung cấp cho trẻ vốn hiểu biết về đối tượng nào đó như: Cây cối, con vật... trong cuộc sống hàng ngày.  Khi trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, khi trẻ còn được chơi những trò chơi vận động của tập thể lớp, từ đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, vui chơi hòa đồng, tạo sự đoàn kết trong tập thể lớp.

 

Ngoài ra trẻ còn được chơi tự do với những đồ chơi ngoài trời, giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, vận động, giúp bé tiêu hao năng lượng, do đó sẽ ăn ngủ ngon hơn. Việc chạy nhảy, vui đùa, hít thở không khí trong lành sẽ giúp cho đầu óc thoải mái, sảng khoái hơn, bé sẽ tiếp thu các bài học trong lớp một cách dễ dàng hơn. 

 

Trong điều kiện cơ sở vật chất như hiện nay, ngoài những đồ chơi ngoài trời được trang cấp, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh trong nhà trường tích cực làm thêm những đồ chơi ngoài trời. Tận dụng những lốp ô tô, xe máy... làm thành những chiếc bập bênh, những con ngựa gỗ... tạo thêm được nhiều đồ chơi ngoài trời cho trẻ, giúp cho hoạt động ngoài trời trở lên sôi nổi, hấp dẫn hơn với trẻ. 

Tại trường mầm non thị trấn Nhã Nam, các khu vui chơi trải nghiệm để bé được tự do hoạt động theo ý thích cũng được bố trí với nhiều đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu đáp ứng được nhu cầu vui chơi phong phú của trẻ.

Có thể  khẳng định rằng, hoạt động ngoài trời là một trong những hoạt động được các bé mong chờ nhất trong chuỗi các hoạt động tại trường mầm non. Ở trường mầm non Thị trấn Nhã Nam, trong những giờ hoạt động ngoài trời, dưới sự hướng dẫn của các cô, trẻ luôn có cảm giác gần gũi, như được hòa mình với thiên nhiên cỏ cây, hoa lá, gió và cát …với tất cả sự háo hức, mong chờ, vui vẻ. Hoạt động ngoài trời đã góp phần giúp cho mỗi ngày các bé đến trường đều là một ngày vui. 

                                                                                   Tác giả: Nguyễn Thắm - Nguyễn Thương


Tác giả: Nguyễn Thắm - Nguyễn Thương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết