Tổ chức bữa ăn gia đình tại trường MN TT Nhã Nam

Bữa ăn gia đình là một hoạt động ý nghĩa và vô cùng cần thiết đối với các thành viên trong gia đình sau một ngày dài làm việc. Để giúp trẻ hiểu được ý nghĩa và có được những kỹ năng cần thiết trong hoạt động này trường Mầm non  đã tổ chức bữa ăn gia đình cho trẻ được trải nghiệm, biết tự phục vụ bản thân và hỗ trợ bạn, tự chia cơm, tự lấy thức ăn, tự mình ăn hết suất một cách vui vẻ và thân thiện.

Bữa ăn gia đình là một hoạt động ý nghĩa và vô cùng cần thiết đối với các thành viên trong gia đình sau một ngày dài làm việc. Để giúp trẻ hiểu được ý nghĩa và có được những kỹ năng cần thiết trong hoạt động này trường Mầm non TT Nhã Nam đã tổ chức bữa ăn gia đình cho trẻ được trải nghiệm, biết tự phục vụ bản thân và hỗ trợ bạn, tự chia cơm, tự lấy thức ăn, tự mình ăn hết suất một cách vui vẻ và thân thiện.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon, chóng lớn là mục tiêu mà BGH trường Mầm non TT Nhã Nam luôn quan tâm. Trường mầm non TT Nhã Nam đã luôn chú trọng đến chất lượng và những giá trị cuộc sống thông qua các bữa ăn trong ngày. Mỗi bữa ăn tại trường trước hết phải đảm bảo sự đa dạng, phong phú, cân bằng dinh dưỡng, hương vị - màu sắc - mùi vị - cách chế biến phù hợp với trẻ nhỏ. Bửa ăn gia đình mang ý nghĩa thật sự quan trọng sau giờ làm việc. Ngoài ra, giờ ăn là thời gian mà các thành viên của gia đình Mầm non  mà cụ thể là các cháu của từng lớp có thể tương tác, quan tâm chăm sóc nhau trong không khí quây quần ấm áp. Đặc biệt, với những bữa ăn gia đình, các bạn nhỏ được tự do và chủ động trong giờ ăn, tạo được sự thoải mái, vui vẻ và không áp lực đối với trẻ.

Nhằm giúp trẻ biết được như thế nào là bữa ăn gia đình và hình thức bữa ăn gia đình ra sao? Bữa ăn gia đình có ý nghĩa gì? Để giúp trẻ trả lời các câu hỏi trên thông qua việc trải nghiệm thực tế, Trường Mầm non TT Nhã Nam đã tổ chức bữa ăn gia đình cho tất cả các cháu từ nhà trẻ đến lớp mẫu giáo lớn trong toàn trường.

Tổ chức bữa ăn gia đình tại lớp 4TB3 – Trường Mầm non TT Nhã Nam

Qua thực hiện các thao tác tự xúc cơm vào bát cho mình, cho bạn, tự lấy thức ăn mình thích, lựa chọn món ăn theo ý thích, đã giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết trong ăn uống.

Trẻ tự chia lấy cơm cho mình và cho chia cho các bạn

Trẻ lựa chọn món ăn theo ý thích

Thông qua bữa ăn gia đình, trẻ học được những kĩ năng sống cần thiết như sự chủ động trong việc chọn món ăn phù hợp với sở thích và sức khỏe của mình, nề nếp văn hóa trong bàn ăn qua cách sử dụng thành thạo các dụng cụ ăn uống hay tính tự lập qua việc tự phục vụ bản thân.

Quan trọng hơn, trẻ đã hiểu được để có bữa cơm như thế này là nhờ công sức của các cô, cũng như thể hiện sự biết ơn đối với các cô nấu ăn, các cô giáo, biết trân trọng các món ăn ngon bổ dưỡng thể hiện qua những hành động như ăn hết các thức ăn trên bàn, không làm rơi, đổ hoặc để dư thức ăn, biết được các hành vi văn minh trong ăn uống như: Không giành ăn với bạn, gắp múc đồ ăn cho bạn, giúp bạn xới cơm, không làm rơi vãi cơm, thức ăn trên bàn, khi hắt hơi phải quay ra ngoài...

Chính thái độ của trẻ đối với những điều đơn giản hằng ngày trong bửa ăn gia đình sẽ dần trở thành thói quen, sẽ giáo dục được trẻ biết tự phục vụ, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, thể hiện qua những hành động cụ thể như: Biết sắp xếp bàn ăn, rửa tay trước khi ăn, chuẩn bị khăn ăn, dọn cất chén, muỗng sau khi ăn...tôn trọng những giá trị của thế giới xung quanh mình./.

Tác giả: Nguyễn Thị Ánh