Chăm sóc sức khỏe cho trẻ mầm non trong điều kiện thời tiết mùa đông lạnh giá

Thời tiết miền Bắc bắt đầu chuyển lạnh, trời bắt đầu có những đợt rét đậm kéo dài trẻ em dễ bị ho và viêm phổi đây cũng là lúc các bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề sức khỏe của trẻ luôn được bảo vệ và mạnh khỏe ,giữ ấm cho con, nhất là khi đi ra ngoài và đi học. Tuy nhiên, nếu không biết cách mặc ấm cho trẻ vào mùa đông cũng có thể khiến bé mắc những nguy cơ xấu về sức khỏe.

Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe mặc ấm cho trẻ trong mùa đông trường  mầm non TT Nhã Nam đã triển khai các biện pháp sau:

* Đối với nhà trường

- Phòng ngủ và phòng chơi của bé luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng, không khí ấm áp, không có gió lùa.Trang bị đầy đủ sập, chăn, chiếu khi trẻ ngủ trưa, thảm trải nền nhà khi trẻ học tập, vui chơi.

- Luôn cân đối khẩu phần ăn, thay đổi thực đơn hàng ngày, đa dạng các loại thực phẩm và món ăn, cho trẻ ăn nóng và đủ chất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Pha nước ấm cho trẻ uống đựng trong bình ủ, nhắc nhở và cho trẻ uống đầy đủ nước theo nhu cầu.

- Có nước nóng vệ sinh cho trẻ vào những ngày nhiệt độ xuống thấp. Cho trẻ tập thể dục sáng và hoạt động ngoài trời muộn hơn, Hạn chế cho trẻ ra ngoài trời vào những ngày nhiệt độ thấp

* Đối với phụ huynh học sinh: Để cơ thể trẻ được bảo vệ và chống lại những căn bệnh của mùa đông, các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây.

Không biết cách mặc ấm cho trẻ vào mùa đông cũng có thể khiến bé bị cảm lạnh

Cách mặc ấm cho trẻ vào mùa đông:

Các mẹ cần chú ý để mặc ấm cho con khi đi học. Theo đó, khi mặc đủ quần áo cho con xong, các mẹ nên kiểm tra kỹ lại một lần nữa. Nếu bàn tay ấm, không đổ mồ hôi là cách mặc đồ của mẹ đã hợp lý.

Lưu ý, cần phải giữ lưng ấm cho con khi đi ra ngoài. Vì nếu lưng bị đổi mồ hôi, nó sẽ thấm ngược vào cơ thể và có thể gây cảm lạnh

Bảo vệ cho bụng ẩm là để bảo vệ dạ dày của con. Nếu để cho bụng lạnh, sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá và hấp thụ thức ăn bình thường của con.

Ngoài ra, các mẹ cần phải giữ ấm đầu của bé. Nên đội kín mũ chỉ để lộ gương mặt, tuy nhiên, phải giữ đầu cho con được thoáng mát, thoải mái. Tùy theo từng thời tiết, các mẹ cần chuẩn bị quần áo, mũ cho con cho phù hợp.

Cách mặc ấm cho trẻ vào mùa đông: Mặc không quá 4 lớp quần áo.

Một em bé mới học mẫu giáo, đi nhà trẻ thì mặc bao nhiêu quần áo vào mùa đông thì phù hợp? Cách mặc ấm cho trẻ vào mùa đông dưới đây sẽ giúp các mẹ dễ dàng giải quyết vấn đề này.

Theo cách mặc ấm cho trẻ vào mùa đông được các chuyên gia gợi ý, các mẹ cần dựa vào đặc điểm sinh lý của con để chọn những loại quần áo cho phù hợp.

Thông thường, trẻ hay hoạt động, chạy nhảy nên hay đổ mồ hôi. Vì thế, khi chọn quần áo phải dễ mặc, dễ cởi. Ngoài ra, dựa vào nhiệt độ cơ thể của con, các mẹ có thể tăng hoặc giảm số áo cho hợp lý, để con không bị quá lạnh hoặc quá nóng.

Ngoài ra, trong quy tắc mặc ấm cho trẻ vào mùa đông, các mẹ cũng cần phải nhớ:

Mặc ấm quá sẽ gây cảm lạnh

Vào mùa đông, quan trọng không phải là giữ ấm cho trẻ mà làm sao để trẻ được giữ ấm đúng cách. Nhiều phụ huynh không biết, cho con mặc ấm quá cũng là có hại.

Đặc biệt, khi cho con đi học, nếu mặc nhiều quần áo sẽ khiến cơ thể bé ra mồ hồi. Nếu mồ hôi không thoát được sẽ ủ lại trên da, khiến con bị chàm, viêm da hoặc bị cảm lạnh, viêm phổi...

Ngoài ra, khi đã quá ấm, trẻ lại tham gia nhiều hoạt động như vận động, chạy nhảy, cơ thể tiết ra nhiều mô hôi làm cho lượng nước tiểu ít di, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Vì thế, các mẹ cần quan sát tay và chân của con, nếu chân tay của con đã ấm thì không cần mặc quá nhiều quấn áo. Lưu ý, khi con đi học về cần lau mồ hôi hoặc tắm giặt luôn cho con, không để như vậy trong nhiều giờ.

Luôn giữ cho bàn chân ấm, đây là bộ phận chắc chắn không được để lạnh. Vì bàn chân chân có chứa rất nhiều mạch và huyệt, cũng là bộ phận nhạy cảm nhất. Nếu không biết cách mặc ấm cho trẻ vào mùa đông, đặc biệt là bàn chân,có thể khiến bé mắc các bệnh về đường hô hấp.

Trong những ngày bắt đầu lạnh như thế này, các mẹ nên bảo vệ đôi bàn chân của con. Ngoài việc đi tất, giầy, nên rửa sạch và ngâm chân cho con vào nước ấm trước khi đi ngủ.

Cách mặc ấm cho trẻ vào mùa đông cần giữ ấm đôi bàn chân cho con

Sau khi ngâm chân xong, các mẹ nhớ phải lau khô hoặc sấy khô trước khi lên giường đi ngủ. Nếu cho con đi chơi, mẹ cần cho con đeo tất.

Chỉ trong một tháng nữa, trời sẽ lạnh hơn, khi đó, các mẹ cần luôn giữ cho chân của con được khô và ấm. Không nên ngâm chân quá lâu trong ngày mưa, vì bé sẽ dễ bị cảm lạnh.

- Ngoài việc mặc đủ ấm cho trẻ vào mùa đông phụ huynh cần chú ý đến chế độ ăn uống và tập luyện cho trẻ nữa như: Luân cho trẻ uống nước ấm, ăn thức ăn vừa mới nấu xong, không cho trẻ ăn hoa quả để tủ lạnh ,hằng ngày trẻ phải được tắm  bằng nước ấm….

Rất mong phụ huynh cùng cô giáo làm tốt việc giữ ấm cho trẻ vào mùa đông, để cho trẻ có được sức khỏe tốt phụ huynh yên lòng.

Trên đây là những lời chia sẻ của trường Mầm Non TT Nhã Nam dành cho các bậc cha mẹ. Hy vọng sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường sẽ giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh phát triển hài hòa, cân đối cả về thể chất và tinh thần giúp cho những mầm non tương lai ngày càng tươi tốt.

CTV: Kim Quyên

Tác giả: Kim Quyên