A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tại sao trẻ bị tăng động giảm chú ý lại hay nói dối?

Tăng động giảm chú ý (ADHD) khiến trẻ dễ mất tập trung, hiếu động quá mức hoặc bốc đồng. Rối loạn này hiện nay rất phổ biến

Trẻ con thường tìm cách nói dối để né tránh sự la rầy từ người lớn, nhưng với trẻ Tăng động giảm chú ý (ADHD), tần suất nói dối của chúng thường xuyên hơn trẻ bình thường rất nhiều lần. Thay vì dừng lại mắng trẻ ngay lập tức sau khi phát hiện nói dối, bố mẹ đã bao giờ tự hỏi, tại sao trẻ lại nói dối nhiều như vậy chưa?

Trẻ tăng động giảm chú ý thường hay nói dối như thế nào?

Không phải tất cả trẻ ADHD cũng đều nói dối như nhau. Một số trẻ vẫn ngoan ngoãn, vâng lời, hoặc trở nên “Thành thật” thái quá vì chứng tăng động. Tuy nhiên, một khi đã quen với nói dối, đây có thể là vấn đề lớn cho bố mẹ, để kịp thời can thiệp sửa chữa trước khi nó trở nên nghiêm trọng.  

Trẻ tăng động giảm chú ý thường bắt đầu nói dối từ những việc vặt trong nhà, như quét dọn, dọn phòng, làm bài tập,… Vì trẻ không thực sự chú ý đến mọi thứ và hay quên, trẻ sẽ liên tục “Quên” làm những việc đó, và chọn cách nói dối là “Đã làm” để bố mẹ có thể ngừng tra hỏi chúng.

Trẻ cũng có thể quen thói “Từ chối” trách nhiệm về tất cả mọi thứ. Ví dụ như khi trẻ lỡ làm rơi chén bát, bể đồ vật trong nhà, trẻ vẫn tiếp tục nói dối là “Con không làm”, mặc dù bằng chứng ai làm thì rất rõ.

Tại sao trẻ lại có thể nói dối khi sự việc đã rõ ràng như thế? Bởi vì trẻ muốn né tránh rắc rối từ người lớn, và cũng không muốn nhờ sự giúp đỡ của ai. Chúng đơn giản muốn gạt bỏ mọi khó khăn và quên sạch mọi chuyện.

Với trẻ tăng động giảm chú ý, việc nói dối sẽ giúp chúng đỡ phải chịu áp lực, khi phải làm gì đó. Mặc dù trẻ biết rõ mình có thể bị phát hiện nói dối, nhưng chúng vẫn chấp nhận vì so với những áp lực phải làm này làm kia, nói dối trông có vẻ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sự nói dối từ trẻ tăng động giảm chú ý cũng xuất phát từ sự “bốc đồng” trong chứng ADHD. Vì trẻ không thực sự nghĩ đến hậu quả, chúng cứ việc làm những gì chúng thoải mái.

Khả năng kiểm soát bản thân, với trẻ ADHD dường như rất khó. Đây là một trong số những kỹ năng cơ bản của 1 con người trước khi trưởng thành, để biết phải trái, đúng sai, lúc nào nên dừng và lúc nào nên tiếp tục.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường sẽ khó có thể kiểm soát được mọi hành động & quyết định của mình. Từ đây, thói quen nói dối cũng được hình thành ở trẻ.

Bố mẹ nên làm gì khi phát hiện trẻ nói dối?

Có một sự thật rằng, khi trẻ hoàn thành tốt công việc, trẻ sẽ không còn “động cơ” nào để nói dối nữa. Nhưng trẻ tăng động giảm chú ý thường khó kiểm soát bản thân, không biết lên kế hoạch, không tập trung, không biết ưu tiên trước sau, vì thế, mọi “công việc” như bài tập, làm việc nhà của trẻ thường không thể hoàn thành tròn trịa và đạt yêu cầu như bố mẹ mong muốn.

Ở các nước phương Tây, bố mẹ cần can thiệp cùng các nhà tâm lý trị liệu trẻ em để có thể điều chỉnh hành vi trẻ về với chuẩn mực bình thường. Ngoài ra, những buổi trị liệu này cũng giúp trẻ tập trung, học cách phân bổ mọi thứ trong cuộc sống một cách đơn giản dễ dàng hơn.

Ở Việt Nam khi các liệu pháp tâm lý còn hạn chế, bố mẹ cũng đừng quá lo lắng. Vì lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý nước ngoài là, hãy tiếp cận trẻ bởi một cái nhìn thấu cảm & yêu thương hơn.

Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường ý thức rằng cuộc sống chúng luôn bị “náo loạn” và gặp phải nhiều vấn đề do sự bốc đồng, chúng sẽ thường bất mãn, thiếu tự tin về bản thân. Do đó, hãy dành thời gian nói chuyện cùng con, quan tâm đến những gì con nghĩ, và cùng ngồi lại đề ra hướng giải quyết.

ADHD không phải là một hội chứng hiếm gặp ở trẻ em, nên các bố mẹ Việt Nam hoàn toàn có thể tìm đến sự giúp đỡ từ bên ngoài.


Tác giả: Vũ Thị Thanh
Nguồn:https://phuhuynhcongnghe.com/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết