A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người gieo hạt giống tâm hồn!

Sinh mệnh con người như bốn mùa của năm: xuân gieo hạt, hạ đơm hoa kết trái, thu đông cất trữ để cuộc đời, để đất nước mùa sau mãi mãi hưng thịnh. Nghệ thuật gieo trồng cũng là nghệ thuật sống kỳ diệu truyền đời của muôn loài sinh vật.

Sinh mệnh con người như bốn mùa của năm: xuân gieo hạt, hạ đơm hoa kết trái, thu đông cất trữ để cuộc đời, để đất nước mùa sau mãi mãi hưng thịnh. Nghệ thuật gieo trồng cũng là nghệ thuật sống kỳ diệu truyền đời của muôn loài sinh vật.

 

Mùa xuân gieo hạt, gieo chồi, mùa hạ đơm hoa kết trái, chín mọng thu vàng và ủ giữ hạt qua mùa đông cóng lạnh. Mùa xuân nào cũng tràn trề sức sống, tràn trề niềm vui và khát khao về ngày mai hạnh phúc. Mùa xuân là cả một mùa xanh, non tơ mơn mởn, rực rỡ sắc màu, thướt tha, duyên tình. Người làm vườn chờ mưa xuân, nắng xuân, gió xuân để gieo hạt trên cánh đồng tương lai. Người gieo hạt giống tâm hồn cần mẫn và hăng say trên cánh đồng tri thức rộng lớn mỗi mùa chín tháng bội thu. 
 


Mẹ cha là người thầy đầu tiên, người thầy vĩ đại suốt cuộc đời. Người thì bảo thầy cô giáo là người mô phạm nửa chữ cũng nhờ thầy; kỹ sư tâm hồn, xây đắp tương lai tuổi thơ; người thợ dạy người, dạy chữ; người chở đò trên dòng sông trí thức; người lại quả quyết thầy cô là người gieo hạt giống tâm hồn. Trong ánh mắt trẻ thơ, thầy cô giáo như ông tiên, bà tiên, như thần tượng uyên thâm học vấn và kỹ năng, như tấm gương sáng về đạo đức và nghị lực. 
Người mô phạm nên ai cũng mong đợi tất thảy thầy cô giáo đều chuẩn mực, từ hình thể, bước đi  dáng đứng; từ lời nói, giao tiếp, ăn mặc đến đạo đức, tác phong và nhất là chuyên môn. Từ xưa đến nay, thầy cô mô phạm để làm gương cho trò, làm hình mẫu trong xã hội. Qua tuyển chọn và đào tạo sư phạm nghiêm túc, nhiều thầy cô đạt mẫu mực toàn diện chuyên môn và nhân cách.
Người kỹ sư tâm hồn quan tâm, kiến tạo, uốn nắn từng lời nói, từng việc làm, hướng nghiệp trò học và chơi, giúp trò nhận biết điều đúng, điều phải và điều nên làm và nên tránh. Người kỹ sư tâm hồn xây đắp nhân cách và tình cảm, trí tuệ và ước mơ trong sáng và hướng thiện. Bằng trái tim nhân hậu để cảm hóa và nâng niu học trò, giúp trò vươn dậy thành người có ích. Kỹ sư tâm hồn xứng đáng được xã hội tôn vinh và tri ân.
Người thợ dạy chữ giỏi thì trò giỏi và ngược lại. Thầy cô như người thợ lành nghề và tâm huyết. Người thợ càng giỏi chuyên sâu, giỏi kỹ năng và điêu luyện, học trò càng kính trọng, đất nước càng nhiều người tài đức và xã hội càng hạnh phúc. Tâm đức và tài năng người thợ dạy người sẽ quyết định sự thành bại của sự nghiệp trồng người của mỗi quốc gia!
Thầy cô như người chở đò mỗi năm mỗi chuyến. Chuyến đò nào cũng nặng tình thầy nghĩa bạn. Người chở đò và khách bịn rịn, lưu luyến, tri ân suốt chặng đường đời. Cuộc đời dù biến chuyển thế nào, xã hội dù thay đổi hình thái nào, hai tiếng thầy cô vẫn khắc sâu trong trái tim biết ơn trọn đời mỗi khách sang sông! Có lẽ chỉ duy nhất nghề dạy học, khi còn làm hay về hưu, người quen người lạ vẫn chỉ chào thầy chào cô! Đó đâu phải phép thắng lợi tinh thần mà là chân lý của mỗi xã hội loài người, không riêng ở ta!
Như người gieo hạt giống tâm hồn, thầy cô yêu nghề mến trẻ, miệt mài đèn sách giúp các em chiếm lĩnh tri thức, kỹ năng, làm chủ cảm xúc, suy nghĩ và hành động. Trên cánh đồng tuổi thơ mầu mỡ, thầy cô giáo gieo ươm những hạt giống tốt nhân nghĩa, thánh thiện và gieo ước mơ tươi sáng ngày mai. 


Thầy cô giáo cũng là con người. Con người dù rất hiểu biết hay mù chữ, tật nguyền cũng sống với nhiều suy tư và ham muốn, với cả sung sướng và khổ đau. Đâu đó trong đời sống giáo dục hôm nay, một vài thầy cô giáo không chế ngự được “tham, sân, si”, tự đánh mất mình, làm hoen ố danh dự người thầy. Cho dù có biện minh thế nào, họ cũng thật đáng thương và đáng bị lên án. 
Giáo dục nước nhà đã sang chương mới, nhiều thay đổi nhận thức và hành động đang củng cố niềm tin cho nhân dân. Với người gieo hạt trong sự nghiệp trồng người đó vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn đòi hỏi mỗi thầy cô đổi mới và hoàn thiện, để đủ sức, đủ tài, đủ tâm và tầm nhìn làm tốt sứ mệnh người gieo hạt giống tâm hồn.

Thầy cô giáo đang vượt lên khó khăn, thiếu thốn để kiến thức, kỹ năng thêm vững vàng. Mỗi lời mỗi việc như gieo vào tâm hồn trẻ thơ mầm giống tốt cho mai sau thành cây thành quả ngọt. Đạt đẳng cấp về trí tuệ, thầy cô còn giàu tình thương và vui say nghề nghiệp. Thầy cô giáo như cha mẹ gieo điều đẹp, điều nhân văn và nghị lực, khát khao để học trò vươn tới hạnh phúc. 
Sinh mệnh con người như bốn mùa của năm: xuân gieo hạt, hạ đơm hoa kết trái, thu đông cất trữ để cuộc đời, để đất nước mùa sau mãi mãi hưng thịnh. Nghệ thuật gieo trồng cũng là nghệ thuật sống kỳ diệu truyền đời của muôn loài sinh vật. Mầm hạt vươn lên, nếu thiếu chăm dưỡng, uốn nắn, thiếu nâng niu có thể lá rụng, cành cong. Quá trình sinh trưởng tuyệt diệu ấy cha truyền con nối, không thể thờ ơ hay vội vàng, không thể phó mặc cho nắng gió, cho đất và nước. 
Cha mẹ nào làm chu đáo thiên chức thầy tại gia, con cháu họ sẽ thành công. Tiếc rằng, vì kiếm sống, không ít bậc sinh thành đã bỏ rơi con cháu, gieo hạt giống tốt mà quên giáo dưỡng. Tiền bạc không thay thế được hạnh phúc, không đổi được trí tuệ và nhân cách các con! Đó là điều tất nhiên nhưng vẫn còn ai đó đang lạc trong giấc mơ có tiền có tất cả. Thời nay, người ta có thể cấy ghép được nhiều bộ phận cơ thể, có thể nhân bản con người. Tiếng gọi cha mẹ, gọi thầy cô của trí tuệ nhân tạo không bao giờ ấm áp và run rẩy như tiếng con mình!
Giữa mùa xuân hân hoan vẫn thánh thót giọt lệ buồn tủi, cơ cực và cay đắng! Ai đó gieo tình yêu, hạnh phúc nở hoa và gieo hạt tốt mà mải làm giàu để hạt mọc thành cây cành lạc giống? Ai đó chọn nghề gieo hạt mà giận đời, hờn oán số phận để thờ ơ và phũ phàng với hạt giống trong tay? Kiếp người luân hồi nên tích thiện, tránh điều ác, chọn theo lẽ phải sẽ thu đầy kho phúc lộc an lành.  Mưa xuân mơn man, nắng mới gọi mùa trên cánh đồng tri thức bất tận xanh. Hạt giống bám chặt đất mẹ, lây phây mưa xuân vươn cao.

Nguồn: Sưu tầm


Tác giả: CTV: Hoàng Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết