A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy con cách ứng xử khi gặp người lạ để bảo vệ bản thân

Trách nhiệm của mọi đấng sinh thành chính là đảm bảo sự an toàn cho con. Và việc dạy bé biết cách ứng xử khi con gặp người lại cũng là một phần trong đó. Đây là một việc rất quan trọng giúp trẻ có được đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trong các tình huống nguy hiểm.

         Cảnh giác trước người lạ là một trong những kỹ năng tự vệ cơ bản mà trẻ ngay từ độ tuổi mầm non đã cần được trang bị. Bởi cuộc sống rộng lớn này luôn chất chứa biết bao nguy cơ tiềm ẩn, một người có thể tốt hoặc xấu và mang đến cho bé nhiều mối nguy khôn lường. Ngày nay, nhất là tại những thành phố lớn, trẻ có kỹ năng tự bảo vệ rất kém mà lỗi phần lớn là do cha mẹ.

Phụ huynh hay sợ hãi và tìm cách ngăn cấm con trước các rủi ro, nhưng họ lạ bỏ qua việc giải thích cho trẻ vì sao và hậu quả xảy ra. Làm cho tâm lý lứa tuổi vốn ham khám phá lại càng thêm tò mò muốn thử. Hơn nữa bé còn không thể hiểu từ chung chung như “nghịch dại”, “nguy hiểm” hay bị người lớn mắng là như thế nào. Để biết cách ứng xử khi con gặp người lạ, cha mẹ nên dạy con những điều sau đây.

Cảnh giác trước người lạ là điều mà các con phải biết.

1. Không nói chuyện với người lạ

Cha mẹ có thể thử dạy con “Nói với bố mẹ hoặc cô trông trẻ trước khi con nói chuyện với bất kể người lớn nào đó.” Bởi trẻ tiếp nhận từng chữ người lớn nói và có thể sẽ cảm thấy khó hiểu về những gì làm nên “người lạ”. Thay vì tạo nên nỗi sợ với bất kể người lạ nào thì hãy yêu cầu con hỏi ý kiến bạn trước khi nói chuyện với ai đó.

Chúng ta có thể chỉ cho bé biết bằng cách chỉ cần nhìn bạn gật hay lắc đầu trước người lạ nào đó. Nếu trẻ bị lạc trong cửa hàng hoặc siêu thị thì tốt nhất là ở yên đấy và tìm một người có mang bảng tên, là nhân viên cửa hàng để nhờ giúp đỡ. Một vài bé khi sợ hãi vì ở một mình trong cửa hàng xa lạ thậm chí còn có thể rời khỏi đó để tìm kiếm bố mẹ.

Hãy chuẩn bị trước tinh thần cho bé. Bạn nên nói cho con hiểu là mọi chuyện vẫn ổn nếu bé chịu ở lại và hỏi người có bảng tên, hoặc tốt nhất là nhân viên ở quầy thu ngân. Đối với các bé lớn hơn một chút tầm 4,5 tuổi đã nhớ số điện thoại của cha mẹ, người thân thì có thể mượn điện thoại để gọi bố mẹ đến đón.

Tuyệt đối không nghe lời người lạ dụ dỗ.

2. Không nhận bất cứ món đồ gì từ người lạ

Phụ huynh nên hướng dẫn con cách từ chối khéo với người lạ là “Ba mẹ không cho con nhận” khi họ tặng quà lúc bé ở một mình, không có ai thân quen bên cạnh. Trong trường hợp người đó vẫn cứ bám riết lấy con thì nhớ dặn bé kêu to và nhờ mọi người xung quanh giúp đỡ.

3. Trường hợp có người lạ đến trường đón bé thay cha mẹ

Đây là điểm mà những kẻ xấu thường thích lợi dụng. Đó là trường hợp khi có người lạ xưng là người quen hoặc anh em họ hàng được phụ huynh nhờ đến đón trẻ. Bạn phải dặn bé là không được nghe và đi theo người đó, có những đối tượng rất gian xảo biết được tên cha mẹ, người thân bé.

Tốt nhất là chúng ta nên dặn con báo với cô giáo, đồng thời nhờ cô gọi điện xác thực xem có đúng hay không. Hãy giúp bé biết cách ứng xử lịch sự mà vẫn có khoảng cách với từng nhóm đối tượng khác nhau. Chẳng hạn như con phải phân biệt rõ được những nhóm người với mức tiếp xúc từ thân thiết cho đến xa lạ.

Nhờ người lớn can thiệp nếu có người liên tục quấn lấy bé.

4. Dạy con bảo vệ cơ thể

Cha mẹ phải dạy cho con hiểu được quyền giữ cơ thể không bị xâm hại của mình. Bé phải biết những bộ phận nào trên người mà không ai động chạm vào được, trừ khi cha mẹ giúp tắm rửa, vệ sinh hoặc đi bác sĩ khám. Do đó điều tối kỵ nhất chính là không bao giờ cho con ở truồng. Bé lớn lên một chút, phụ huynh có thể giáo dục giới tính cho trẻ với những vấn đề cơ bản nhất như sự khác biệt giữa nam và nữ, cách gọi tên những bộ phận cơ thể và sự tôn trọng cơ thể của chính mình và của người khác...

Không nên để con ăn mặc quá hở hang, thay vào đó phải coi trọng sự an toàn hơn cái đẹp, đặc biệt không cho con ra ngoài một mình vào buổi tối. Để bé hiểu rõ hơn về kĩ năng cảnh giác người lạ thì chúng ta có thể cùng bé chơi những trò chơi tình huống như lạc đường, khi người lạ rủ đi chơi… hoặc có sự cố gì đó xảy đến. Thường xuyên cho bé xem những thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về hậu quả khi không cảnh giác với người lạ.

Chuyện dạy con cách ứng xử khi gặp người lạ là việc rất quan trọng, nên được chúng ta bắt tay vào thực hiện ngay từ lúc con còn nhỏ. Đừng để chuyện xảy đến rồi mới lo lắng cuống cuồng bạn nhé.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thảo
Nguồn:https://nhathuoclongchau.com/bai-viet/day-con-cach-ung-xu-khi-gap-nguoi-la-de-bao-ve-ban-than-46763.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết