A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉnh phát âm l-n cho trẻ

Rất nhiều cha mẹ gặp khó khăn khi dạy những bé 5 tuổi phát âm đúng, do bộ máy phát âm của trẻ ở độ tuổi này chưa hoàn thiện. Bên cạnh cũng còn do có nhiều người lớn phát âm sai do ảnh hưởng của vùng miền, nên các bé bắt chước theo, đặc biệt là phát âm sai hai phụ âm L – N, hay lẫn lộn. Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu về cách khắc phục nhé.

1. Bản thân cha mẹ cần phát âm chuẩn xác phụ âm l - n

Muốn cho bé phát âm đúng, trước tiên cha mẹ phải là người phát âm chuẩn xác. Do ảnh hưởng của thổ ngữ, vùng miền nên nhiều cha mẹ phát âm lẫn lộn 2 phụ âm này. Cha mẹ hãy dành thời gian nghiên cứu tài liệu hướng dẫn cách phát âm 2 phụ âm đầu l - n để biết được cấu tạo đặc điểm và cơ chế phát âm của 2 phụ âm này, và tập phát âm hàng ngày. Khi giao tiếp với mọi người, cha mẹ cũng nên luôn tự ý thức đến cách phát âm l - n để sửa sai.

2. Sửa sai lỗi phát âm phụ âm l - n  cho bé

Cha mẹ hãy phát âm mẫu cho bé nghe, cố gắng đọc to, rõ ràng âm thật chuẩn để bé nghe rõ cách đọc:

l: Đọc cong lưỡi, đầu lưỡi uốn vào trong và đưa sát vào lợi trên.

n: Đọc thẳng lưỡi, lưỡi sát với lưỡi dưới.

Để dễ theo dõi cách phát âm và kịp thời sửa ngay cho bé, khi dạy bé đọc, mẹ hãy đứng đối diện với bé, để bé nhìn khuôn miệng và nghe mẹ phát âm sau đó phát âm lại nhiều lần.

Để bé phát âm một cách tự nhiên, đọc nhiều lần không thấy chán thì mẹ có thể tìm cách cho bé tham gia các trò chơi "vừa học vừa chơi" như là đọc thơ có nhiều chữ l - n chẳng hạn.

3. Thường xuyên nhắc nhở bé thông qua nhiều hoạt động khác

Ở độ tuổi này, bé dễ nhớ nhưng cũng mau quên, nên cha mẹ phải tạo ra những tình huống hợp lý nhằm giúp bé ôn luyện thường xuyên.

Chẳng hạn như hoạt động âm nhạc: mẹ không chỉ dạy bé hát đúng nhạc rõ lời mà rất chú ý dạy bé hát chuẩn các từ, đặc biệt với những bài hát có nhiều câu, từ có phụ âm đầu l - n. Ví dụ như bài “thật là hay”, bài “mùa xuân đến rồi,...

Hay khi dạy bé kể chuyện đọc thơ, mẹ cần đến giọng kể của bé, phát hiện cách phát âm sai để sửa.

Những lời nói đầu tiên của bé dù chưa đầy đủ, rõ ràng nhưng cần phải giữ được sự trong sáng của tiếng Việt trong đó, việc rèn phát âm chữ l -  là rất quan trọng. Cha mẹ hãy chú ý "dạy con từ thưở còn thơ" nhé. 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thảo
Nguồn:https://beyeu.com/chinh-phat-am-chu-l-n-cho-be Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết