A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách dạy con 3 tuổi học toán đơn giản mà hiệu quả

Toán học là môn giúp trẻ phát triển trí thông minh, khả năng tư duy, logic một cách tuyệt vời. Do đó, ngay khi được 3 tuổi mẹ đã có thể dạy trẻ những khái niệm cơ bản nhất về toán học.

Học toán sớm không chỉ giúp trẻ phát triển về trí não mà ngay cả những kỹ năng khác như suy luận, phân tích, giải quyết vấn đề.... cũng được hình thành từ sớm. Thế giới xung quanh trong mắt những đứa trẻ giỏi toán không giống những trẻ bình thường khác. Mọi sự việc diễn ra trẻ đều tiếp nhận một cách nhanh chóng với thái độ tích cực, sự nhạy bén hơn người. Chính vì những lợi ích này, hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình học thật giỏi môn toán mà không ngần ngại đầu tư: các giáo cụ, phương pháp học, chọn trường học và luôn thúc ép trẻ phải học. Nhưng thực ra, để giỏi toán phải xuất phát điểm từ việc trẻ thật sự yêu thích toán học. Do đó, ngay từ khi lên 3 cha mẹ cần biết cách dạy con học một cách đúng đắn, vừa học vừa chơi để bé cảm thấy thích thú ngay từ đầu. Toán học rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Cách dạy con về toán học

1. Học đếm số

Đây là bài học “ vỡ lòng ” dành cho con khi bắt đầu học toán, trẻ có thể ghi nhớ được rất lâu nên bạn hãy dạy con đếm số bằng cách: Bước đầu tập cho bé nói từ 1 đến 5 hoặc từ 1 đến 10, mỗi người có 10 đầu ngón tay nên bạn hãy vừa nói vừa chỉ vào đó. Mỗi ngày học một ít qua vài ngày bé sẽ tự đếm được. Sau đó tiếp tục tăng lên các con số hàng chục. Ngoài ra, để tăng thêm sự hứng khởi, bạn còn có thể dạy trẻ học đếm thông qua việc giúp mẹ đếm các vật dụng trong nhà, lấy cho mẹ 2 cái này, 3 cái kia... Giúp bé nhận biết được thế nào là con số tổng, ví dụ như: Mẹ cho bé đếm số lượng các viên kẹo trong rổ, sau đó hỏi lại: “ Vậy trong rổ có tất cả bao nhiêu viên kẹo?”. Lúc đầu bé không trả lời được và mẹ hãy trả lời thay, điều này giúp trẻ sớm biết thế nào là tổng số đếm. Sau khi đã biết số tổng, bạn hãy giúp bé biết về các phép tính cộng trừ đơn giản thông qua việc thêm bớt các đồ vật. “ Con đã có 5 viên kẹo, bố cho thêm 1 viên nữa là bao nhiêu? Hoặc, con cho em bớt 1 viên, vậy con còn lại mấy viên?”. Do trẻ chưa biết ước lượng và tính nhẩm nên mẹ hãy để con đếm các hiện vật cụ thể. Dần dần bé sẽ quen dần với việc tính toán.

2. Cách dạy con học hình học

Chắc chắn bé chưa biết được thế nào là tam giác bằng, tam giác đều nhưng bé đã có thể học về những hình học dạng cơ bản như: Hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình trụ, hình tam giác... Mẹ nên chuẩn bị một bộ đồ chơi lắp ráp với nhiều hình khối khác nhau, bắt đầu giới thiệu cho bé biết cách nhận diện các hình học. Luyện tập khả năng ghi nhớ của trẻ bằng cách chơi cùng con và nhờ con “ lấy hộ mẹ 1 khối hình vuông và 1 khối hình tròn ”. Trong khi xây dựng các khối, hãy bảo với bé rằng: “ Con đặt hình tam giác trên hình vuông ”. Hành động này không chỉ giúp bé xác định được hình dạng cụ thể mà còn giới thiệu về mối quan hệ không gian. Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ bằng cách kết hợp các hình dạng khác nhau để cho ra một cái gì đó mới mẻ. Ví dụ: Hai ô vuông tạo thành một hình chữ nhật, ba hình tam giác nhỏ tạo thành 1 hình tam giác lớn...Ngoài ra, thông qua việc tương tác giữa mẹ và bé trong trò chơi bạn cũng giúp bé nhận biết thêm về màu sắc.

3. Cách dạy con học về kích thước, phân loại

Đến 3 tuổi bé đã có khả năng học và nhận biết về các kích thước cũng như phân loại được các vật khác nhau. Theo đó, mẹ hãy tạo cho con cơ hội sắp xếp các vật theo từng hạng mục lớn, nhỏ, màu sắc, giống và khác nhau. 

Trong một đống đồ chơi, con hãy mẹ lấy ra cho mẹ tất cả các chiếc xe, từ đó chọn ra chiếc nào lớn, chiếc nào nhỏ. Tiếp đến là chiếc xe nào có cùng màu sắc. Hay khi xếp quần áo, “ con hãy giúp mẹ lựa đồ của con ra nhé ”. Quần áo của con có kích thước nhỏ hơn, ngắn hơn và cũng đáng yêu hơn. Hoặc “ giúp mẹ chọn ra những đôi tất có màu giống nhau ”… Những việc tưởng chừng đơn giản vậy thôi nhưng lại là bài học quý giá đối với con.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Út
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết