Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền “Trò chơi dân gian đối với trẻ mầm non”

Như chúng ta đã biết trẻ mầm non thích được tham gia các trò chơi ở nhà cũng như ở trường lớp, trẻ được trực tiếp tham gia các hoạy động khác nhau, được trải nghiệm và được chơi theo ý thích và nhu cầu của trẻ. Có lẽ thời thơ ấu ai trong mỗi chúng ta từng chơi các trò chơi dân gian, đọc những bài vè, câu đố, thuộc một vài bài đồng dao. Đó chính là nguồn trí thức dân gian được gọt giũa, chỉnh sửa và truyền từ đời này sang đời khác, nội dung của nó phản ánh về cuộc sống xã hội, con người. 

Bài tuyên truyền

“ Trò chơi dân gian đối với trẻ mầm non”

     

Kính thưa các bậc phụ huynh lớp 4-5 tuổi A1 trường mầm non TT Nhã Nam!

Kính thưa các bậc phụ huynh!

      Như chúng ta đã biết trẻ mầm non thích được tham gia các trò chơi ở nhà cũng như ở trường lớp, trẻ được trực tiếp tham gia các hoạy động khác nhau, được trải nghiệm và được chơi theo ý thích và nhu cầu của trẻ. Có lẽ thời thơ ấu ai trong mỗi chúng ta từng chơi các trò chơi dân gian, đọc những bài vè, câu đố, thuộc một vài bài đồng dao. Đó chính là nguồn trí thức dân gian được gọt giũa, chỉnh sửa và truyền từ đời này sang đời khác, nội dung của nó phản ánh về cuộc sống xã hội, con người. Nhiều bài trong số đó chứa đựng những nội dung mang tính giáo dục cao. Chính vì vậy mà hoạt động đồng dao ca dao được đưa vào trường mầm non, trò chơi dân gian phù hợp với độ tuổi của trẻ mầm non, bước đầu tập cho trẻ tiếp cận với loại hình nghệ thuật dân gian này một cách nhẹ nhàng, vui vẻ.

     Tên trò chơi hấp dẫn, vai chơi tự nguyện, hành động chơi thỏa mãn nhu cầu thể lực, trí tuệ của trẻ, kết quả chơi có yếu tố bất ngờ và luật chơi khá đơn giản giúp trẻ dễ nhớ, dễ thuộc. Đồ chơi đi kèm trong trò chơi dân gian cũng không đòi hỏi đầu tư kinh phí nhiều. Có thể tận dụng những đồ dùng vật liệu sẵn có quanh ta và một đồ chơi có thể sử dụng trong nhiều trò chơi.

      Trò chơi dân gian có thể tổ chức ở mọi lúc mọi nơi cho trẻ nó ít bị gò bó bởi những qui định nghiêm ngặt. Đối tượng tham gia chơi cũng rất linh hoạt, trẻ có thể chơi một mình hoặc đông đủ cùng chơi một lúc. Do vậy trò chơi dân gian tính linh hoạt rất cao và tiện ích, dễ dàng tổ chức ở trường mầm non.

     Để trò chơi dân gian thật sự hấp dẫn cuốn hút trẻ. Giáo viên mầm non và các bậc cha mẹ cần chú ý đặt ra yêu cầu giáo dục khi chơi và cách chơi sao cho phù hợp với lứa tuổi. Hướng dẫn trẻ về luật chơi với cách chơi phải thật tỉ mỉ, kiên trì. Đối với các trò chơi có luôn lời đồng dao, phải dạy thuộc lời đồng dao trước khi chơi để tạo hứng thú cho trẻ khi chơi.

     Lớp 4-5 tuổi A1 đã tổ chức cho trẻ được chơi trò chơi dân gian thường xuyên chơi ở các lớp mỗi buổi chiều, chơi dân gian tập thể giao lưu giữa các lớp với nhau vào các buổi chiều thứ 6 hàng tuần.

    Trò chơi dân gian là một trong những yếu tố hình thành nên bản sắc văn hóa dân tộc. Thông qua các trò chơi này trẻ được hình thành và phát triển phẩm chất, thể lực, trí tuệ và tình cảm đạo đức. Vì vậy trò chơi dân gian không chỉ là phương tiện giải trí trong các ngày lễ hội mà còn là phương tiện giáo dục cho trẻ mầm non hàng ngày.

 

     Trên đây là nội dung tuyên truyền mà giáo viên  muốn gửi tới toàn thể các bậc phụ huynh học sinh. Rất mong các bậc phụ huynh chú ý lắng nghe và đóng góp ý kiến và cùng phối kết hợp với nhà trường để làm tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ.

       Kính chúc các bậc phụ huynh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

                                                                                                                                                          CTV: Nguyễn Thị Thủy


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan