Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021.

 

           Theo đó, với chủ đề “Đảm bảo an ninh nguồn nước trong cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khỏe cộng đồng”, Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021 được tổ chức phát động và hưởng ứng từ ngày 29/4/2021 đến ngày 30/6/2021; có thể kéo dài đến Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vào ngày 28/8/2021 và lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như: Ngày môi trường thế giới, các ngày lễ lớn 30/4 và 1/5.

          Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021 nhằm nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia, cam kết của gia đình, cộng đồng, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ cấp nước sạch nông thôn, ý thức sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh hộ gia đình để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

           Để hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021, trường MN TT Nhã Nam đã tăng cường các hoạt động vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, trường học; đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của Chính phủ về an toàn và phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường các hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cộng đồng về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh. 

CBGVNV trường MN TT Nhã Nam cùng nhân dân vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm

 

Giáo dục trẻ tiết kiệm nước và giữ vệ sinh môi trường
thông qua nội quy sử dụng nhà vệ sinh và quy định khi rửa tay

 

        Một số điều cần biết về nước sạch và vệ sinh môi trường

        Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khoẻ con người. Khi môi trường bị ô nhiễm như: ô nhiễm nước, không khí, thực phẩm và các ô nhiễm khác sẽ làm ảnh hưởng cho lao động, sản xuất, đời sống và sức khoẻ con người.

       Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá là nguồn sống thiết yếu của con người và đông đảo những loài sinh vật trên trái đất. Hiện nay môi trường nước đang bị ô nhiễm nguyên nhân chính do tác động của con người trong quá trình sinh hoạt đã thải chất sinh hoạt ảnh hưởng đến nguồn nước, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội các cụm công nghiệp, các trang trại, gia trại chăn nuôi chưa thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường ảnh hưởng đến nguồn nước.

         Trong cuộc sống hàng ngày, việc liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khoẻ và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng tránh các bệnh như: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan...

          Để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường mọi người chúng ta cần hiểu các thông tin sau:

          1. Đối với nước sạch

         - Nước sạch phải là nước trong không màu, không mùi, không vị, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh , không chứa các chất độc hại.

          - Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp như nước mưa, nước giếng khoan.

          - Mỗi gia đình cần có ít nhất một nguồn nước sạch.

          - Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác và tiết kiệm nguồn nước sạch.

          2. Đối với vệ sinh môi trường

          - Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác và phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.

          - Phân loại và thu gom rác thải vô cơ.

          - Nước thải của nhà máy, khu công nghiệp phải được sử lý trước khi đưa ra nguồn nước thải tập trung.

          Vì một thế giới tươi đẹp vì sức khoẻ bản thân và để phòng tránh các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường mỗi học sinh chúng ta cần phát huy và thực hiện tốt sáu nguyên tắc sau:

          1. Ăn chín uống sôi:

          + Uống nước đã đun sôi.

          + Thức ăn cần được nấu chín trước khi ăn

          + Bảo quản thức ăn tránh ruồi nhặng.

          + Ngâm và rửa rau quả bằng nước sạch trước khi ăn và trước khi nấu nướng.

          2. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch

          + Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

          3. Tắm rửa thường xuyên

          + Tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.

          + Giặt quần áo thường xuyên bằng xà phòng.

          4. Sử dụng và bảo quản nguồn nước máy

          + Dụng cụ chứa nước phải có nắp đạy kín.

          5. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh

          + Mỗi người trong gia đình đều nên đi vệ sinh trong hố xí.

          + Luôn giữ vệ sinh hố xí sạch sẽ.

          6. Thu gom, xử lý rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định./.

        


Tác giả: Ban truyền thông
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan