A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

7 kĩ năng rèn tính tự lập của trẻ em Nhật Bản

Trẻ em Nhật Bản nổi tiếng là những em bé ngoan ngoãn, thông minh, biết nghe lời và tự lập. Tính tự lập gần như trở thành "thương hiệu" của những em bé đến từ xứ sở hoa anh đào. Để có được đức tính quý báu này, trẻ em Nhật Bản đã được cha mẹ và người thân chỉ bảo như thế nào? Hãy cùng  điểm danh 7 kĩ năng rèn tính tự lập của trẻ em Nhật Bản nào:

 

1. Trẻ được rút ra những bài học bổ ích từ các câu chuyện cổ

Các em nhỏ thường thích được cha mẹ kể cho các câu chuyện cổ tích mỗi tối trước khi đi ngủ. Kết thúc có hậu của các hoàng tử- công chúa, phép màu của các ông Bụt- bà Tiên thường gieo vào đầu trẻ em những giấc mơ cổ tích. Nhưng điểm khác biệt trong cách nuôi  dạy con của người Nhật là cha mẹ thường lồng ghép hoặc rút ra các bài học bổ ích thông qua những câu chuyện cổ được kể hàng ngày. Việc cho trẻ em tham gia các lễ hội, thăm quan đền chùa, lăng tẩm cũng là cách giúp cha mẹ rèn cho con cách sống tự lập, thực tế.

Trẻ được rút ra những bài học bổ ích từ các câu chuyện cổ

Trẻ được rút ra những bài học bổ ích từ các câu chuyện cổ

2. Trẻ được giáo dục về tình cảm gia đình

Người Nhật rất coi trọng truyền thống gia đình. Cha mẹ thường xuyên tổ chức cho con cái các buổi dã ngoại. Họ có thể cùng nhau đi ngắm hoa anh đào, đi chơi công viên hoặc cùng uống trà, đọc sách. Thông qua những buổi dã ngoại như thế này, tình cảm của các thành viên trong gia đình được gắn kết và con cái cũng có cơ hội giúp đỡ cha mẹ của mình những việc nhỏ nhặt nhất.

Trẻ được giáo dục về tình cảm gia đình

Trẻ được giáo dục về tình cảm gia đình

3. Trẻ được dạy thái độ bình tĩnh sống- không lo lắng thái quá

Sống trong một đất nước có điều kiện khí hậu và tự nhiên rất khắc nghiệt nhưng con người Nhật luôn lạc quan. Ngay cả trong cách nuôi dạy con, cha mẹ Nhật cũng định hướng cho con cái mình thái độ sống đúng mực, bình tĩnh. Tại các cửa hàng bán đồ chơi, các mặt hàng đồ chơi nguy hiểm vẫn được bày bán. Hay những cuốn truyện tranh có yếu tố nhạy cảm vẫn được lưu hành. Bởi người Nhật luôn cho rằng không thứ gì có thể giết chết sự lo lắng bằng cách sống tự cân bằng và tích cực.

Trẻ được dạy thái độ bình tĩnh sống- không lo lắng thái quá
Trẻ được dạy thái độ bình tĩnh sống- không lo lắng thái quá

4. Trẻ em được dạy cách tự chuẩn bị bữa ăn

Phụ nữ Nhật nổi tiếng là đảm đang và khéo léo. Với con cái, họ luôn tự tay chuẩn bị những hộp cơm Bento ngon và bổ dưỡng mỗi khi bé đến trường. Đó chính là cách mẹ Nhật thể hiện tình cảm và sự quan tâm với con. Không những vậy ngay từ khi còn nhỏ các em đã được mẹ hướng dẫn cách tự nấu nướng và phục vụ bản thân. Những hộp thức ăn ngon lành với đầy đủ thành phần dinh dưỡng  của các món ăn chay, đậu phụ, cá hồi, canh rong biển...chính là thành quả của tính tự lập mà trẻ được rèn rũa ngay từ nhỏ.

Trẻ em được dạy cách tự chuẩn bị bữa ăn
Trẻ em được dạy cách tự chuẩn bị bữa ăn

5. Trẻ em được dạy cách biết nghĩ cho người khác

Nhật Bản là một quốc gia thường xuyên gánh chịu những hậu quả nặng nề của thiên tai như động đất, sóng thần. Bạn bè khắp năm châu đều ngạc nhiên về ý chí cũng như bản lĩnh của người Nhật. Họ càng ngạc nhiên hơn khi chứng kiến cảnh người dân Nhật đối phó với thiên tai. Khi chuông báo động vang lên, tất cả các con đường, khu dân cư đông đúc đều trật tự và vô cùng hàng lối. Không hề có cảnh chen lấn, xô đẩy chạy thoát thân. Tại sao lại như vậy? Bởi ngay từ khi còn nhỏ những em bé Nhật đã được bố mẹ rèn cách biết nghĩ cho người khác, tính ôn hòa, thái độ bình tĩnh khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Ngay cả trong những bảo tàng, thư viện, trên xe bus, các em bé cũng rất trật tự và vô cùng ngoan ngoãn. Trẻ em Nhật thường tự lập, bình tĩnh giải quyết những khó khăn.

Trẻ em được dạy cách biết nghĩ cho người khác
Trẻ em được dạy cách biết nghĩ cho người khác

6. Cách thể hiện tình cảm của cha mẹ với con

Ở Nhật Bản, cha mẹ thường xuyên giáo dục cho trẻ ý thức về tình cảm gia đình thông qua các hành động. Bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh các mẹ Nhật địu con đến những nơi công cộng như công viên, hiệu sách, phòng tắm hơi...Tuy nhiên cách thể hiện tình cảm của cha mẹ Nhật cũng rất khác. Họ ít khi ôm hôn con cái mà luôn hướng con cái đến những tình cảm tốt đẹp thông qua chính hành động thể hiện sự gắn bó của mình. Các em bé Nhật Bản nhận thức được việc thể hiện tình cảm với cha mẹ hoặc với  những người xung quanh phải thông qua hành động, việc làm cụ thể chứ không phải là những cái ôm hôn suông. Từ đây tính tự lập của các em cũng được rèn luyện qua mỗi ngày, những em bé Nhật thường tìm cách chiếm được cảm tình của người khác bằng chính hành động, việc làm của mình.

Cách thể hiện tình cảm của cha mẹ với con
Cách thể hiện tình cảm của cha mẹ với con

7. Cha mẹ không khoe khoang về con cái

Nếu như bạn đang là một bà mẹ có con trong độ "tuổi ăn tuổi lớn" thì sự so sánh với chúng bạn là điều dễ nhận thấy. Trong mắt bạn, con cái luôn phải sống sao cho "bằng bạn bằng bè", khi con bạn có những sai lầm, bạn luôn nhìn vào "con nhà người ta" để mắng nhiếc. Tuy  nhiên ở Nhật Bản, điều này hoàn toàn không có trong "quy tắc" dạy con của các mẹ Nhật. Các bà mẹ Nhật không khoe khoang về con cái, họ không bao giờ chia sẻ với người khác về thành tích học tập, các giải thưởng hay câu chuyện riêng tư của con mình. Nói như vậy không có nghĩa là việc học của trẻ em Nhật Bản không có áp lực. Các bài thi, bài kiểm tra, chọn trường luôn diễn ra rất khắc nghiệt. Nhưng chính thái độ của cha mẹ đã rèn luyện cho trẻ em Nhật tính tự lập. Thay vì bị đem ra so sánh với chúng bạn, các em được cha mẹ dạy cách tự vượt qua các kì thi, tự tìm các phương pháp để đạt được mục đích mình đặt ra.

Cha mẹ không khoe khoang về con cái
Cha mẹ không khoe khoang về con cái

Tính tự lập giúp trẻ em Nhật Bản vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Việc rèn rũa cho các em đức tính này là cả một quá trình kiên nhẫn của cha mẹ. 


Tác giả: Nguyễn Hải
Nguồn:https://tikibook.com/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết